Giải đáp thắc mắc sau sự kiện Úc bỏ thủ tục Thư Giới Thiệu

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Hi mọi người, sau đây Nam Anh sẽ tổng hợp những câu hỏi thắc mắc mà Nam Anh nhận được trong khoảng thời gian vừa rồi, sau khi bên Úc bỏ thủ tục Thư Giới Thiệu, để giải đáp chung cho tất cả các bạn nhé. Vì các bạn inbox quá nhiều không thể trả lời từng người hết được, nên NA đăng lên web để tất cả mọi người cùng đọc một thể, nếu đăng trong group Hành trình tới Úc thì post dễ bị trôi.

Bạn nào chưa biết thông tin về việc bỏ thủ tục Thư Giới Thiệu thì có thể đọc TẠI ĐÂY nè.

1. Hiện tại em đã có thể nộp visa 462 mà không cần Thư Giới Thiệu chưa?

Hiện tại đã có thể lodge visa 462 mà không cần thư giới thiệu rồi. Đã có nhiều bạn nộp visa 462 thành công mà không cần upload thư giới thiệu rồi nhé. Các bạn đó đang chuẩn bị khám sức khỏe và lấy sinh trắc học.

2. Người dùng “Xác nhận hoàn thành 2 năm ĐH” để xin visa hoặc re-apply có thể dùng giấy xác nhận và bảng điểm cũ (đã từng xin từ năm trước) hay không?

Câu trả lời là có. Những giấy tờ mang tính xác nhận và không ghi thời hạn giá trị sử dụng, có đóng dấu mộc đỏ, thì đều có giá trị để sử dụng nhiều lần sau này.

3. Em nộp visa năm ngoái, vẫn đang pending trong quá trình đợi cấp visa, mà PTE em thi 15/03/2020 chuẩn bị hết hạn rồi. Em có cần thi lại không ạ?

Không cần thi lại nếu đã nộp hồ sơ 462 và đang trong quá trình đợi. Vì mọi hồ sơ đã được locked tại thời điểm submit visa nhé. Những ai đã nộp đủ hồ sơ thì chỉ cần tiếp tục đợi thôi nha.

4. Em đã nộp visa 462 năm ngoái nhưng vẫn chưa được cấp visa mà trong quá trình chờ. Hiện tại tháng 5/2021 sẽ là sinh nhật thứ 31 của em, khi đó đã quá tuổi. Vậy em có nên rút hồ sơ và xin refund không?

Tương tự câu hỏi trước, mọi hồ sơ đã được locked tại thời điểm submit visa. Ví dụ em sinh ngày 1/5/1990 thì 1/5/2021 là em 31 tuổi, nhưng ngày 30/04/2021 em submit visa 462 (lưu ý là theo múi giờ Úc) thì lúc này em vẫn được tính là 30 tuổi và hoàn toàn hợp lệ. Đại sứ quán Úc vẫn sẽ xét visa như bình thường.

Ví dụ 3 tháng sau họ cấp visa cho em vào ngày 1/8/2021 thì kể từ ngày đó em sẽ có 1 năm hạn visa (tới hết ngày 31/07/2022) để chuẩn bị đặt chân đến ÚC, sau khi em nhập cảnh Úc thì mới bắt đầu tính 1 năm thời hạn ở tại Úc nha. Nên là những bạn nào đã nộp hồ sơ xin visa từ năm ngoái và trong quá trình chờ thì hãy tiếp tục chờ, không cần làm gì hết nhé.

5. Cho em hỏi 1500 suất này lúc submit rồi charge phí, nếu rủi mà full slot rồi thì phí này mất luôn hả anh?

Nếu đã có đủ 1500 suất submit thì hệ thống sẽ tự động báo full suất của quốc gia đó cho bạn thứ 1501, từ đây trở đi thì sẽ không submit được nữa, muốn pay cũng không pay được. Chỉ khi nào có người rút đơn hoặc có người bị đánh rớt visa thì lúc này sẽ còn số suất còn lại tương ứng với số người bị đánh rớt visa hoặc rút đơn đó.

6. Đang ở nước ngoài có nộp được 462 không? (1 số bạn đang ở Sing, Nhật, Hàn Đan Mạch, Phần Lan,…)

Ở nước ngoài có thể nộp 462 như bình thường nha (trừ Úc, nếu nộp 462 lần đầu thì buộc phải ở ngoài nước Úc). Tuy nhiên có 1 điểm khác biệt về vấn đề lấy biometrics sinh trắc học. Vì không phải nước nào cũng có VFS Úc để lấy sinh trắc học nên quy định lấy sinh trắc học cũng khác nhau. Nếu ví dụ bạn ở Hàn, Nhật, Đan Mạch,… thì sẽ không bị yêu cầu đi lấy sinh trắc học. Nếu ví dụ bạn ở Malaysia, Thái Lan,… thì sẽ buộc phải đi lấy sinh trắc học. Điều này tùy thuộc vào quy định của Úc tại nước đó nha.

7. Bằng cao đẳng VN có được chấp nhận không? Bằng cao đẳng ĐH nước ngoài có được chấp nhận không? Bằng tại chức có được chấp nhận không?

Theo thông tin trên trang của Homeaffairs bộ di trú Úc thì bằng cao đẳng vẫn được chấp nhận, nhưng trước giờ phía Việt Nam bên cục lao động ngoài nước vẫn chỉ chấp nhận bằng Đại Học hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm ĐH (hoặc 2 năm liên thông ĐH.

Nam Anh cũng không kết luận khẳng định là bằng cao đẳng sẽ được, vì tùy theo trường bên VN mà Úc có xếp hạng trường loại 1, loại 2, loại 3, nhiều khi bằng trường ĐH loại 3 chỉ tương đương với bằng cao đẳng theo xếp loại bên Úc. Nên NA cũng sẽ không khẳng định chắc chắn điều này cho tới khi có người dùng bằng Cao đẳng VN apply thành công.

Tuy nhiên nếu là bằng cao đẳng học bên Úc thì nên mạnh dạn apply nhé vì là hoàn toàn thỏa mãn điều kiện theo quy định của Úc. Vậy nên bạn nào bằng cao đẳng VN thì có thể lựa chọn mạnh dạn apply hoặc chờ thông tin nếu có người bằng cao đẳng đã apply và được cấp visa thành công.

Bằng ĐH của nước ngoài (nói chung) hoàn toàn được chấp nhận để xin 462 ÚC. Còn bằng tại chức thì theo lý thuyết là được chấp nhận vì đây cũng là part-time degree, tuy nhiên thực tế thế nào thì Nam Anh cũng không khẳng định đâu nhé, vì trước giờ cũng chưa ai dùng được bằng tại chức, giờ mới đổi thủ tục nên là ai mạnh dạn thì có thể thử vận may, biết đâu bất ngờ ^^

8. Những bạn sinh năm 1991 thì có còn cơ hội đi không?

Chắc chắn còn cơ hội, vì 1991 thì tính theo ngày tháng năm sinh cụ thể thì năm nay tối đa cũng chỉ 30. Chương trình dành cho người dưới 31 nên là sang năm sau đúng ngày sinh nhật của những bạn 91 thì mới là bước sang 31 tuổi nhé.

9. Chứng minh tài chính thế nào?

Các bạn tham khảo trong Cẩm nang working holiday Úc, kéo xuông Bước 2 – mục 3 để tham khảo phần chứng minh tài chính nhé. Lưu ý đây chỉ là để tham khảo chung, còn tùy từng trường hợp cụ thể thì có thể sẽ phải làm những cái khác nhau.

10. Đang nợ ngân hàng 1 số tiền nhưng vẫn chứng minh được tài chính do có người thân bảo lãnh thì có được không?

Được, không vấn đề gì hết. Những bạn nợ nhưng mà không phải nợ xấu thì yên tâm. Những bạn bị nợ xấu thì cũng yên tâm, miễn là có đủ tiền “tươi” để show cho bên Úc là bạn có thể sử dụng số tiền đó cho chuyến đi qua Úc là được.

11. Để bao nhiêu tiền trong tài khoản là đủ? Có phải càng nhiều tiền càng được ưu tiên?

Để khoảng 7000 AUD trong tài khoản là đủ (coi như cả tiền vé khứ hồi) .Úc chỉ yêu cầu 5000 AUD nhưng bạn nên để khoảng 7000 là chắc nhất. Không phải cứ để càng nhiều càng tốt, vì nhiều khi ĐSQ sẽ yêu cầu giải trình về nguồn gốc số tiền, nhiều khi để nhiều tiền quá lại chính là nguyên nhân gây rớt visa.

12. Tiếng Anh mất gốc thì có kịp học không?

Bạn hoàn toàn kịp học trong vòng 2-3 tuần và thi ngay sau đó. Mất gốc không biết gì tiếng Anh thì vẫn đậu được PTE nếu bạn học qua PTE Helper TẠI ĐÂY vì họ dạy mẹo thi để “lừa” cái máy tính, giúp bạn thi đạt điểm dễ dàng để lấy bằng PTE nộp 462. Không phải quảng cáo mà là lời khuyên chân tình, vì người thật việc thật trong group Hành trình tới Úc rất nhiều rồi, đây là lời khuyên giúp các bạn được việc của các bạn thôi. Nếu cần học bổng giảm $260 AUD học phí thì điền form TẠI ĐÂY nhé.

Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn PTE Pro để học. Chất lượng cũng khá ổn, rất nhiều bạn trong group Hành trình tới Úc cũng đã học tại PTE Pro tại học phí ở đây mềm nhất thế giới, chỉ từ 3 triệu VNĐ. Link tham khảo TẠI ĐÂY . Nếu muốn xin học bổng để giảm 500k học phí thì các bạn có thể điền form link TẠI ĐÂY để được giảm khi đăng ký học tại PTE Pro nhé.

Còn nếu bạn khá tiếng Anh thì cũng có thể tự học để thi, miễn là pass được PTe 30 hoặc IELTS 4.5 là được nha.

13. Đã hoặc đang ở Úc với loại visa khác nhưng đáp ứng đủ điều kiện của 462 thì có được apply 462 không? Nếu có thì khi apply phải về VN hay đang ở Úc apply cũng được?

Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện 462 đưa ra thì bạn hoàn toàn có thể apply 462 cho dù đã hoặc đang giữ visa úc khác. Khi apply 462 lần đầu (là apply năm đầu chứ không phải visa năm 2 năm 3) thì bạn buộc phải ra khỏi Úc nếu muốn apply 462 lần đầu. Có nghĩa là bạn có thể qua New Zealand rồi submit cũng được, không nhất thiết phải bay về VN., miễn là ở ngoài nước Úc. Khi nào được grant visa 462 năm 1 thì bạn cũng buộc phải ở ngoài nước Úc nhé, nên ví dụ nếu apply khi đang ở NZ thì khi được grant là immi sẽ kêu bạn bay ra khỏi Úc thì mới được cấp nha.

14. Các bạn có thư giới thiệu trước đây có được ưu tiên gì không?

Những bạn đã có thư giới thiệu mà chưa từng apply do Covid thì cần nhanh chóng apply ngay và luôn.

Những bạn đã dùng thư giới thiệu để nộp xin 462 từ 2020 và đang chờ được cấp visa thì hãy tiếp tục chờ tới khi Úc mở là sẽ được cấp visa nhé. Họ xét xong rồi mà chưa được phép grant thôi, khi nào Úc mở thì họ mới được phép grant.

Những bạn đã dùng thư giới thiệu xin 462 và được cấp 462 từ 2020, sau đó tới 2021 đã hết hạn visa mà chưa kịp qua Úc vì covid thì hãy tiếp tục chờ thêm vài tháng nữa tới giữa năm 2021 là thủ tục VAC Waiver sẽ có, khi đó các bạn sẽ được nộp lại miễn phí, và không phải cạnh tranh gì với những ứng viên khác, vì suất của bạn là suất cũ được tính vào năm tài khóa cũ nhé. Nên là yên tâm tiếp tục chờ thêm.

Những bạn rủi mà đã qua Úc kích hoạt visa từ 2020 nhưng sau đó rời Úc do dịch mà không thể quay lại Úc tiếp, giờ visa đã hết hạn, thì cũng hãy yên tâm tiếp tục chờ VAC Waiver nhé, vì vẫn còn cơ hội bạn có thể lấy lại số thời gian đã mất của visa khi không quay lại được Úc, nên đừng có lấy refund vội nhé. Còn những bạn nào sắp hoặc đã qua tuổi 31 thì xin chia buồn, bạn chỉ có thể lấy refund lại số tiền đã nộp xin visa thôi nha.

Bổ sung: Những bạn đã được cấp visa mà hết hạn chưa qua được Úc, nếu mà năm nay bạn sắp quá tuổi (sinh năm 90 sắp sang sinh nhật tuổi 31) thì cần re-apply lại luôn trước sinh nhật của bạn (giống y hệt như lodge 1 visa mới), chứ đừng có đợi tới khi VAC waiver lúc đó mà quá tuổi thì sẽ không được Waiver mà chỉ có thể xin refund thôi nhé.

Thông tin về VAC Waiver từ Bộ Nội Vụ Úc

Bổ sung ngày 27/05/2021

15. Em đã có sổ tiết kiệm 100 triệu gửi cách đây 6 tháng, giờ để chứng minh tài chính thì em chỉ cần mở thêm 1 số nữa 50 triệu, hay là cần rút sổ 100 triệu ra để gộp lại đủ 150 triệu rồi gửi lại thành 1 sổ?

Em có thể chứng minh tài chính bằng nhiều sổ hoặc tài khoản gộp lại. Ví dụ em có 1 sổ tiết kiệm 50 triệu đã gửi sẵn ở ngân hàng A, có 50 triệu trong tài khoản thường ở ngân hàng B, và 50 triệu gửi ở ngân hàng C, thì em có thể lấy xác nhận số dư tài khoản tiết kiêm/ tài khoản thường ở cả 3 ngân hàng này, miễn sao tổng số tiền CMTC cộng lại đủ tầm khoảng $7000 AUD (gồm 5k AUD và tiền vé máy bay). Lưu ý là xác nhận số dư nhé, nhiều bạn hay nhầm lẫn với sao kê.

16. Em đã nộp hồ sơ cho năm tài khóa 2020-2021 mà đợi mãi vẫn chưa có visa, vậy sau ngày 1/7/2021 là sang năm tài khóa 2021-2022 mới, liệu hồ sơ của em có bị bỏ không xét nữa và phải nộp lại không?

Mỗi năm sẽ có 1500 suất 462, một năm tài khóa bắt đầu vào 1/7 mỗi năm và kết thúc vào 30/6 năm tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, những ai nộp hồ sơ 462 thì sẽ được tính vào số suất của năm tài khóa đó, còn nếu nộp sau 1/7 thì sẽ được tính sang năm tài khóa tiếp theo. Khi bước sang ngày 1/7 thì số suất sẽ được reset, có nghĩa là nếu năm tài khóa cũ còn dư 300 suất 462 chưa ai nộp thì sau ngày 1/7 là 300 suất chưa nộp này coi như bỏ, không được cộng dồn sang năm tài khóa mới. Lúc này những ai nộp thì sẽ được tính vào 1500 suất mới của năm tài khóa mới.

Em nộp hồ sơ thuộc năm tài khóa nào thì cho dù visa của em được cấp tại thời điểm đã sang năm tài khóa mới thì visa của em vẫn thuộc năm tài khóa cũ. Ví dụ cụ thể: Em nộp visa ngày 30/06/2021, thuộc năm tài khóa 2020-2021, visa của em bị xét chậm (ví dụ do nhiều yếu tố khách quan như dịch bệnh hoặc bản thân em bị lao phổi phải chữa khỏi mới được cấp) và tới tận 01/07/2023 mới được cấp, thì lúc này visa của em vẫn thuộc năm tài khóa 2020-2021, hạn visa của em sẽ đến 01/07/2024 là 1 năm, trong 1 năm này em bay đến Úc lúc nào cũng được, và kể từ khi đặt chân đến Úc thì em mới bị tính bắt đầu 1 năm sinh sống ở Úc.

Có rất nhiều bạn hiểu sai về năm tài khóa và việc reset số suất nên cứ đợi tới sau 1/7 mới chịu nộp. Những bạn đó hiểu là những ai nộp trước 1/7 mà không được xét cấp thì sau 1/7 coi như bỏ, mọi thứ reset, mất tiền phí visa và muốn xin thì phải nộp lại 462 lần nữa. Điều đó không đúng đâu nhé mọi người. Bạn nộp hồ sơ lúc nào thì mọi thứ sẽ được chốt tại thời điểm đó nhé, và dù thời gian chờ đợi có lâu do tình hình dịch thì lúc nào bạn được cấp visa thì hạn visa sẽ tính bắt đầu tại thời điểm được cấp.

Nên là Nam Anh khuyên bạn nào đủ điều kiện thì hãy nộp sớm ngay và luôn. Thứ nhất là không phí phạm số suất dành cho những bạn trẻ Việt Nam có cơ hội sang Úc, thứ hai là để đề phòng những thay đổi về visa sau này, lỡ đâu có thể điều kiện sẽ khó hơn, hoặc loại visa này bị hủy bỏ, không ai biết trước được cả. Trước đây cũng đã có rát nhiều loại visa Úc đã bị hủy bỏ và thay thế rồi nhé. Hoặc như trường hợp nước Bangladesh cũng đã bất chợt bị hủy chương trình lao động kỳ nghỉ đã ký kết với Úc. Vậy nên làm gì tốt nhất các bạn làm liền tay nhé.

Một lưu ý nữa cho những bạn đang chờ visa hơn 1 năm nay, đó là do ảnh hưởng của dịch nên là Úc vẫn chưa mở cửa, do đó đại sứ quán chưa cấp visa cho các bạn, mặc dù họ đã xét xong hết rồi và treo đó, vì nếu cấp bây giờ mà Úc chưa mở cửa thì bạn cũng chưa bay sang Úc được, để visa đó thì lại hết hạn mất. Cho nên là đại sứ quán đợi khi có thông báo Úc mở cửa chính thức (Nam Anh nghĩ sẽ là cuối 2021 sau khi toàn dân Úc đã được tiêm vaccine xong) thì lúc đó đại sứ quán sẽ ấn nút cấp visa, lúc này bạn sẽ có 1 năm để chuẩn bị đặt chân đến Úc nhé. Nhiều bạn cứ ngóng visa được cấp, nhưng có visa mà ko đi được lại để visa hết hạn thì mới buồn đó. Nên là khoảng thời gian dịch này các bạn cứ xin việc, đi làm hoặc làm những dự định của bản thân đi nhé, vì khi nào Úc mở, các bạn được cấp visa thì vẫn có 1 năm hạn visa để chuẩn bị và sắp xếp cơ mà.

(to be continue …)

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu về visa 462 thì các bạn cũng có thể đọc kĩ Cẩm Nang về chương trình Lao Động Kỳ Nghỉ và tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa 462 rồi sẽ giúp đỡ tư vấn về mọi vấn đề cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN