Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa Lao động Kỳ nghỉ Úc (462)

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Để xin được thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ của Úc ( gọi tắt là lao động kỳ nghỉ ), các bạn cần đọc kĩ những lưu ý dưới đây và chuẩn bị cho ĐÚNG và ĐẦY ĐỦ ít nhất những giấy tờ được yêu cầu, ngoài ra có thể bổ sung thêm một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp. Nam Anh có phần tham khảo cho một số trường hợp ở phía cuối bài viết. Các bạn có thể bấm vào link phù hợp với trường hợp của bạn nhất để tham khảo.

Chú ý quan trọng:

 Các bạn nộp hồ sơ ít nhất hai (2) tuần trước ngày dự định đi. Các bạn đảm bảo điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn và cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.
Các bạn không cần nộp bản dịch của những giấy tờ bằng tiếng Việt. Những giấy tờ bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt và tiếng Anh nộp trong hồ sơ phải được đính kèm cùng bản dịch công chứng tiếng Anh.
 Các bản sao công chứng phải được Phòng Công chứng Nhà nước hoặc Ủy ban nhân dân đia phương của Lào hoặc Việt Nam xác nhận và đóng dấu sao y bản chính. Ở Úc, các giấy tờ có thể được xác nhận bởi Người có thẩm quyền xác nhận lời tuyên thệ trước pháp luật theo Bộ luật Tuyên thệ 1959. Các bạn không nộp bản sao của bản sao công chứng. Xem: tại đây.

Hiện tại đã Nộp visa online nên các bạn có thể scan giấy tờ BẢN GỐC để upload hồ sơ lên thay vì dùng bản sao công chứng. Tuy nhiên bản sao công chứng vẫn có hiệu lực như bên trên đã nói nhé.

Lưu ý:

+ Chụp hình hồ sơ/giấy tờ GỐC yêu cầu rõ nét HD hoặc tốt nhất là scan để cho chất lượng được tốt nhất.
+ Một loại giấy tờ có nhiều trang thì scan chung vào một file PDF duy nhất (Ví dụ như sổ hộ khẩu nhiều trang thì scan thành 1 file pdf, passport nhiều trang thì scan chung 1 file pdf, Sao kê ngân hàng, bằng ĐH,…)
+ Mỗi File không được quá 5MB nếu không sẽ không upload được. Các bạn có thể dùng những công cụ nén file PDF trên mạng nhé. Cái này tự search Google nha.
+ Nhắc lại là các giấy tờ bằng tiếng Việt được chấp nhận, không cần phải dịch thuật công chứng.

Hồ sơ visa 462

Hồ sơ cần để nộp visa 462

Hồ sơ cần chuẩn bị khi nộp xin visa Lao động kỳ nghỉ

1. Phần Travel Document cần upload

 • Trang Hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn và tất cả các trang có đóng dấu hải quan hoặc có dán nhãn thị thực nhập cảnh/xuất cảnh của bất kỳ quốc gia nào. (Scan thành 1 file PDF)
 • Nếu có hộ chiếu cũ thì scan cả hộ chiếu cũ giống như trên thành 1 file PDF riêng). Chọn loại hồ sơ là Other, phần Mô tả ghi Old Passport là được, rồi bạn upload hộ chiếu cũ lên.
Hướng dẫn upload hồ sơ

Hướng dẫn upload hồ sơ

2. Phần Photograph – Passport cần upload (Làm tương tự mẫu bên trên để upload hồ sơ lên)
Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (Ảnh thẻ nền trắng)
Cái này bạn có thể ra tiệm ảnh chụp ảnh thẻ nền trắng rồi xin file ảnh về upload vô mục này. Chỉ cần tỷ lệ ảnh 4×6 chứ không phải là bạn in ra tấm ảnh 4×6 nhỏ xíu rồi scan lại tấm đó đâu nhé. Mục này thực ra không quan trọng lắm vì nếu nộp ở VN thì bạn cần phải đi lấy Sinh trắc học, lúc đó bạn sẽ bị chụp ảnh rồi, mục này quan trọng cần làm đúng cho bạn nào nộp ở nước ngoài mà không có chỗ lấy sinh trắc thôi nhé.

3. Mục Evidence of funds for stay in Australia and departures các bạn cần upload:
Mục này thì các bạn upload những hồ sơ sau:
– Chứng minh thư nhân dân/CCCD. (Scan đủ 2 mặt vào 1 file pdf)
– Tất cả các trang của Sổ Hộ khẩu (Scan những trang có thông tin thành 1 file PDF). Nếu hộ khẩu đã bị thu thì xin xác nhận hộ khẩu từ phường là được nhé, đấy là một tờ giấy xác nhận thay thế cho hộ khẩu.
– Giấy khai sinh.
– Tờ khai chi tiết về Thân nhân: Tải tại đây
In tờ này ra điền và ký tên, ghi ngày tháng (có thể điền trên máy và in ra rồi ký tên, hoặc nếu có bút ký trực tiếp trên máy tính/ipad/máy tính bảng cũng được).
Lưu ý: TỜ KHAI THÂN NHÂN THÌ CÁC BAN KHAI THÂN NHÂN TRỰC TIẾP CHỨ KHÔNG PHẢI KHAI THEO SỔ HỘ KHẨU NHÉ. Sổ hộ khẩu không liên quan đến tờ khai thân nhân, ví dụ ba mẹ anh chị em các bạn có thể không cùng sổ hộ khẩu, có thể đã tách sổ, có thể đã mất, có thể là anh chị em cùng cha khác mẹ,….Tất cả các trường hợp này đều là thân nhân trực tiếp với bạn thì các bạn đều phải điền vào nhé. Trực tiếp ở đây bao gồm: Ba mẹ ruột, anh chị em ruột (cả cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha), vợ/ chồng, ba mẹ của vợ/chồng, anh chị em ruột của vợ/chồng con ruột, con nuôi. con riêng của vợ/chồng.

Nếu bạn không tự nộp mà sử dụng Luật sư Định cư hay người đại diện được ủy quyền:
Mẫu đơn 956:Thông báo của luật sư định cư/người được miễn trừ về việc cung cấp dịch vụ định cư
Mẫu đơn 956A: Thông báo bổ nhiệm hay thoái nhiệm Người được Ủy quyền Nhận Thư từ/Tài liệu

Chứng minh tài chính có ít nhất 5,000 đô la Úc và vé máy bay khứ hồi, hoặc có đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay khứ hồi (Tổng khoảng ~7000 AUD tương đương khoảng 120 triệu VND).
Bằng chứng về hiện trạng tài chính bao gồm:

 • Xác nhận số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm có khoảng 130 triệu VND (Tờ này quan trọng nhất)
 • Sao kê ngân hàng 3 đến 6 tháng gần nhất thể hiện có nguồn tiền vào ra tài khoản (Có thể là lương hoặc tiền kinh doanh online, vân vân ..)
 • Sao kê thẻ tín dụng (nếu có) cho thấy hạn mức tín dụng hiện tại
 • Bằng chứng chỉ rõ thu nhập từ kinh doanh cho thuê bất động sản, cổ phần hoặc từ các nguồn đầu tư khác
 • Chứng nhận quyền sở hữu tài sản (ví dụ như sở hữu nhà hoặc đất đai, ô tô,…)
 • Nếu đang làm việc tại một tổ chức không phải thuộc quyền sở hữu của mình thì cung cấp:
  – Thông tin chi tiết về việc làm gồm: chức danh trong công ty, mức lương, chi tiết liên hệ của công ty (địa chỉ, số điện thoại và tên liên hệ). (Thông tin khai trong form đính kèm)
  – Bảng lương của 3 tháng gần nhất có đóng dấu mộc đỏ (hoặc nếu bảng lương điện tử gửi qua email thì bạn cũng có thể lấy file pdf điện tử từ email)
  – Hợp đồng lao động hoặc xác nhận đang làm việc tại công ty
 • Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, vui lòng cung cấp: Bản sao công chứng giấy đăng ký doanh nghiệp và thông báo thuế thu nhập cá nhân/doanh nghiệp cho năm tài chính trước đó.

Mục Chứng minh tài chính này là Nam Anh hướng dẫn hồ sơ đầy đủ để cho hồ sơ các bạn đẹp nhất có thể, còn nhiều bạn ý kiến rằng không cần lằng nhằng mà chỉ cần upload mỗi Xác nhận số dư 120 triệu thì đấy là tùy các bạn nhé. Thời điểm sau Covid thì Úc xét rất dễ nên là nhiều bạn hồ sơ sơ sài thì vẫn được cấp visa, nhưng trước đó thì cũng từng có nhiều bạn rớt do hồ sơ sơ sài không chứng minh được nguồn tiền. Nam Anh hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ thừa còn hơn thiếu để hồ sơ mình đầy đủ rõ ràng nguồn tiền, còn việc nghe theo hay không tùy các bạn nha. Bất cứ lúc nào các bạn cũng có thể hên xui bị rơi vào nhân viên lãnh sự xét khó và cho các bạn failed vì lý do không chứng minh được nguồn tiền rõ ràng nên không thể hiện được bản thân có đủ số tiền họ yêu cầu và được sử dụng số tiền đó. Vậy nên phần này tùy các bạn nhé, miễn tranh luận ha.
Lưu ý là trong Checklist của visa 462 cho Việt Nam từ Đại sứ quán Úc cũng yêu cầu đầy đủ những hồ sơ như Nam Anh đã nêu ra như trên nhé.

Phần tài chính bạn nào cảm thấy hồ sơ mình khó hiểu hoặc chưa rõ ràng thì có thể viết thêm THƯ GIẢI TRÌNH để giải thích rõ ràng nhé.

4. Mục Language Ability – English Evidence of (Bằng chứng về khả năng thành thạo tiếng Anh)

Các bạn phải cung cấp MỘT TRONG những bằng chứng sau:
Giấy chứng nhận kết quả Điểm thi trung bình bài thi Hệ thống Kiểm tra Đánh giá Ngôn ngữ Tiếng Anh Quốc Tế (IELTS) đạt tối thiểu thang điểm 4.5 cho cả bốn bài thi (nói, đọc, nghe và viết) được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ thị thực.

Lưu ý: Kết quả bài thi đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh tổng hợp (GENERAL) và học thuật  (ACADEMIC) đều được chấp nhận. Hoặc

 Chứng chỉ Bài thi đánh giá tiếng Anh như là Ngoại ngữ theo phương thức trực tuyến (TOEFL iBT) có tổng điểm tối thiểu là 32 điểm cho bốn (4) bài thi nói, đọc, viết và nghe được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ thị thực. Hoặc

 Chứng chỉ Bài thi đánh giá Tiếng Anh Học thuật Pearson (PTE Academic) có tổng điểm tối thiểu là 30 điểm cho bốn (4) bài thi nói, đọc, viết và nghe được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ thị thực. Hoặc

 Chứng chỉ Bài thi đánh giá tiếng Anh Cambridge: Trình độ Cao cấp (CAE) có tổng điểm tối thiểu là 147 điểm cho bốn (4) bài thi nói, đọc, viết và nghe và bài thi phải được thực hiện vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2015. Hoặc

 Bằng chứng cho thấy các bạn đã hoàn thành bậc tiểu học và ít nhất ba (3) năm trung học tại một cơ sở giáo dục mà tất cả các môn được dạy bằng tiếng Anh. Hoặc

 Bằng chứng cho thấy các bạn đã hoàn thành ít nhất năm (5) năm bậc giáo dục trung học tại một cơ sở giáo dục mà tất cả các môn học được dạy bằng tiếng Anh. Hoặc

 Bằng chứng cho thấy các bạn đã hoàn thành ít nhất hai (2) năm học trọn thời gian hoặc tương đương đối với khóa học bậc đại học, cao học, cao đẳng hoặc chứng nhận thương mại tại một cơ sở giáo dục trong hoặc ngoài Úc mà tất cả các môn học được dạy bằng tiếng Anh. Hoặc

 Bằng chứng cho thấy các bạn đã hoàn thành ít nhất một (1) năm học trọn thời gian hoặc tương đương đối với khóa học bậc đại học, cao học, cao đẳng hoặc dự bị đại học tại một cơ sở giáo dục của Úc mà tất cả các môn học được dạy bằng tiếng Anh.

Bạn nào kém tiếng anh mà không thể tự học để thi một trong các chứng chỉ trên cho đủ điều kiện thì có thể tham khảo khóa học PTE30 TẠI ĐÂY nhé. Vì PTE là bài thi trên máy tính nên dễ hơn thi mấy chứng chỉ như IELTS hay TOEFL vì bạn có thể học mẹo để “lừa” cái máy tính nha. PTE cứu cánh cho rất nhiều bạn kém, thời gian ôn lại nhanh hơn rất nhiều so với IELTS.

Nếu các bạn có con diện phụ thuộc
Lưu ý: Trẻ em diện phụ thuộc không đưọc phép đi cùng các bạn sang Úc tại bất cứ thời điểm nào trong thời gian các bạn lưu trú tại Úc theo chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ. Nếu các bạn có con diện phụ thuộc, vui lòng cung cấp:
 Bằng chứng xác nhận con diện phụ thuộc của các bạn sẽ không đi cùng các bạn sang Úc khi các bạn được cấp Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ, thí dụ bằng chứng con diện phụ thuộc vẫn tiếp tục đăng ký học tai trường học ở Việt Nam hoặc bằng chứng về sự sắp xếp giám hộ con diện phụ thuộc trong thời gian các bạn sang Úc.

Thông thường thì mình sẽ làm Giấy Ủy Quyền Nuôi Con để ủy quyền cho người thân mình giám hộ con trong lúc mình đi Úc nhé (có thể là vợ/chồng của bạn, ông bà nội ngoại của đứa bé,…). Nam Anh có mẫu giấy ủy quyền này và sẽ cập nhật upload mẫu lên cho các bạn dùng nhé, hiện tại Nam Anh chưa upload được.
Các bạn upload file này vào Evidence of Funds luôn nha

2. Lệ phí hồ sơ

Hiện tại phí visa $495 AUD sẽ bắt buộc phải trả bằng thẻ thanh toán quốc tế  sau khi bạn đã hoàn thành điền đơn xin visa 462 online để submit hồ sơ. Vậy nên bạn bắt buộc phải có thẻ thanh toán quốc tế ví dụ như thẻ visa, thẻ master, Union Pay, …. Khi thanh toán bằng thẻ sẽ bị phụ phí thêm vài đô nữa nên nó sẽ tầm 500 AUD gì đó nhé, do đó các bạn cần phải để dư tiền trong thẻ ra nhé.

Khi thanh toán bằng thẻ debit hoặc credit thì đều có tính phụ phí nên các bạn nhớ để dư chút ra để đề phòng việc thanh toán không thành công nhé. Ngoài ra tỷ giá quy đổi cũng sẽ tùy thời điểm, tốt nhất các bạn để dư thêm khoảng 500.000 VND dư ra so với số tiền quy đổi 500 AUD sang tiền Việt trong tài khoản để cho chắc nha. Ngân hàng ngoài tỷ giá quy đổi sẽ còn thêm các phí khác như phí quy đổi ngoại tệ, phí quản lý giao dịch ngoại tệ,… Nên là tùy ngân hàng mà các bạn phải chú ý, cứ để dư ra cho chắc nhé.

Ngoài ra khi thanh toán có thể gặp một số lỗi nhất định khiến cho việc thanh toán không thành công. Nam Anh sẽ có bài viết riêng về vấn đề này sau nhé.


Riêng phần chứng minh tài chính, mỗi trường hợp lại có thể cần những giấy tờ khác nhau, do hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Do đó các bạn có thể tham khảo thêm về những trường hợp khác dưới đây, mình chỉ viết chung cho các trường hợp phổ biến nhất. Còn các trường hợp đặc biệt cần được tư vấn cụ thể hơn thì có thể liên hệ hỏi Nam Anh để chuẩn bị hồ sơ được rõ ràng minh bạch nhất, giúp các bạn đạt visa tỷ lệ cao hơn.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ rồi thì các bạn đến bước Nộp visa 462 online nha. Tham khảo bài viết  Hướng dẫn điền đơn xin visa Work and Holiday 462 online (First Year) nha để điền đơn cho chính xác nha.

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group 

Chúc các ban may mắn !!

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN