Sống ở Úc bất hợp pháp vì visa 462 hết hạn mà không biết

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Trong 3 năm triển khai chương trình Lao Động Kỳ Nghĩ giữa hai nước Úc và Việt Nam, vừa qua đã có một sự việc hi hữu và bất ngờ xảy ra với một trường hợp visa 462 hết hạn ở Úc mà không hề hay biết, dẫn đến việc trạng thái ở Úc là bất hợp pháp. Hôm nay Nam Anh xin chia sẻ để các bạn cùng đọc và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm thông tin về chương trình Lao Động kết hợp Kỳ Nghỉ Úc tại đây

Nguyên nhân visa 462 hết hạn

Bạn A NGUYỄN đăng ký thành công thư giới thiệu từ Cục lao động ngoài nước vào cuối năm 2017 và nộp xin visa 462 vào ngày 12 tháng 01 năm 2018. Sau đó 10 ngày thì ngày 22 tháng 01 năm 2018 bạn đã được cấp visa 462 giống như các bạn đăng ký thành công cùng đợt. Tất nhiên là ai khi được cấp visa cũng sẽ vui mừng. Tuy nhiên có một điều lạ lùng trên visa mà bạn đã không để ý.

visa-462-het-han
Visa của bạn A có một điểm không bình thường khác những visa khác

Theo lẽ thông thường thì visa 462 có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp và kể từ khi bạn đặt chân đến Úc lần đầu tiên dưới visa 462 thì lúc đó visa mới được kích hoạt, và từ lúc đó trở đi bạn có thể ở Úc trong vòng 12 tháng tiếp theo. Thông tin này được ghi rõ trên trang HomeAffairs của bộ di trú Úc tại đường link sau: First Work and Holiday Visa

Trích dẫn:

How long you can stay
This is a temporary visa. You must enter Australia within 12 months of the date we grant it. We will not extend or defer this timeframe. 
The visa becomes active on the date you enter Australia. Once you have entered and the visa is activated, you can:
– stay in Australia for up to 12 months
– leave and re-enter Australia as many times as you like in that 12 months

Có nghĩa là trên visa 462 lần đầu được cấp, thông thường sẽ có dòng “Stay For/Until: 12 Months from the first arrival on this visa”. Và khi các bạn kiểm tra trên trang VEVO của bộ di trú Úc cũng sẽ thấy dòng này:

Bạn A NGUYỄN vẫn luôn nghĩ là visa 462 luôn luôn áp dụng điều kiện như bên trên, nên sau gần 1 năm chuẩn bị, ngày 17/01/2019 vừa rồi bạn mới lên đường bay sang Úc để bắt đầu một năm hành trình Work and Holiday tại Úc. Mọi thứ vẫn bình thường, bạn vẫn mở được tài khoản ngân hàng và TFN vào ngày 28/01/2019, cho đến một hôm sau khi bạn đã tìm được một công việc và chủ muốn kiếm tra thông tin visa của bạn để có thể trả lương, thì chủ có thông báo lại là không thể xem thông tin visa của bạn được trên VEVO. Lúc này không biết làm thế nào thì bạn mới hỏi đến Nam Anh.

Ngày hết hạn của visa được ghi rõ ràng là ngày 22/01/2019

Khi kiểm tra VEVO của bạn A (bạn chụp lại màn hình từ trước khi bạn qua Úc) thì Nam Anh thấy visa đã ghi rõ ngày visa 462 hết hạn là 22 January 2019, tức là dòng “Stay For/Until” có ghi ngày cụ thể thay vì ghi “12 months” như thông thường. Nam Anh đã nói bạn gửi thông tin visa để Nam Anh kiểm tra trên VEVO thì cũng cho kết quả tương tự “Bạn không có một visa hợp lệ tại Úc”.

Lúc này Nam Anh đã có thể kết luận là hiện tại là visa 462 của bạn A đã hết hạn vào ngày 22/01/2019 rồi và trạng thái hiện tại của bạn A ở Úc đang là bất hợp pháp. Vậy mà bạn A vẫn đinh ninh là bạn đến Úc vào ngày 17/01/2019 thì bạn sẽ được ở Úc đến 17/01/2020 theo như điều kiện thông thường của visa 462.

Trước đây Nam Anh đã biết có 2 trường hợp mà visa bị In Effect từ trước ngày đặt chân đến Úc và có ghi rõ “Stay For/Until ” là một ngày cụ thể thay vì ghi “12 months from the first arrival on this visa“, nhưng may mắn là các bạn đều đến Úc sớm và đều phát hiện ra ngày hết hạn visa sớm. Trong trường hợp này có thể nhân viên lãnh sự khi xét và cấp visa đã thao tác sai sót gì đó hoặc là không rành về loại visa 462 này dẫn đến việc visa có hạn 12 tháng kể từ ngày cấp visa thay vì 12 tháng kể từ ngày đặt chân đến Úc.

Khi đã bị status bất hợp pháp phải làm sao?

Vậy là số phận bạn A quá xui, vừa mới đến Úc được 5 ngày thì visa hết hạn và vài tuần sau mới phát hiện ra status hiện tại là mình đang ở bất hợp pháp trên đất Úc. Hộ chiếu của bạn A vốn đang rất đẹp với nhiều visa của các nước phát triển bên châu Âu, vậy mà giờ tự nhiên bị rơi vào trạng thái bất hợp pháp một cách rất oan ức, sau này chắc chắn sẽ bị làm khó khi xin visa đi các nước khác vì đã có vết đen overstay trong hồ sơ.

Bạn A đã rất lo lắng vì bị đối mặt với nguy cơ bị phạt và trục xuất và vết đen trong hộ chiếu, còn không dám đi ra ngoài đường, cũng bỏ ngay công việc mới kiếm được vì không muốn đi làm bất hợp pháp. Lúc này Nam Anh cũng chỉ còn biết khuyên bạn là trước tiên phải bình tĩnh rồi Nam Anh sẽ tìm cách giải quyết giúp bạn.

Ngay khi xác nhận xong status của bạn, Nam Anh liền liên lạc với một chuyên gia di trú mà Nam Anh biết để tìm sự giúp đỡ cho bạn. Lúc này thì chuyên gia di trú có nói với Nam Anh là nếu bị grant visa sai thì phải có ý kiến từ trước để bộ di trú sửa lại, còn bây giờ sự việc đã rồi thì bên Immigration thường sẽ không nhận sai, và hiện tại vì status của bạn đã là bất hợp pháp nên bạn cũng sẽ không có quyền kiện.

Tuy nhiên ở Úc có một quy định xử lý khác nhau đổi với người ở quá hạn trên 28 ngày và dưới 28 ngày. Trường hợp của bạn là vẫn còn 10 ngày nữa mới tới 28 ngày kể từ ngày hết hạn visa nên vẫn còn có thể có cách xử lý. Vì nếu ở quá hạn trên 28 ngày thì sau khi rời khỏi Úc bạn sẽ bị hình phạt cấm nhập cảnh Úc 3 năm.

Thông thường trong trường hợp ở quá hạn thì cách xử lý là bạn cần phải apply bridging visa E để khi đó status ở Úc trở thành hợp pháp, khi đó các bạn mới có thể rời khỏi Úc được. Xem thêm tại trang Homeaffairs

Nhưng suy cho cùng, nếu bạn A phải rời khỏi Úc và đi về Việt Nam thì quá không công bằng, vì bạn đã tốn kha khá chi phí xin visa và vé máy bay từ châu Âu sang Úc, bây giờ tự nhiên phải rời đi thì thật sự không cam tâm.
Lúc này bạn quyết định bay từ bắc Úc xuống Melbourne và lên thẳng Immigration để hỏi. Sau khi lên Immigration để hỏi cho ra lẽ và giải thích thì nhân viên cũng đưa ra câu trả lời giống như Nam Anh đã nói với bạn đó là phải xin visa E và rời khỏi Úc chứ không còn cách nào khác.

Cùng thời điểm thì bên chuyên gia di trú có đưa ra một lựa chọn đó là tìm cách apply student visa để có thể tiếp tục được ở lại Úc hợp pháp. Bạn A cuối cùng cũng đồng ý với cách này, nhưng sau khi chuẩn bị đầy đủ để apply visa thì mọi chuyện xảy ra không như mong muốn, đơn xin visa của bạn bị bác ngay ngày hôm sau vì không hợp lệ, và immigration cũng refund lại số tiền visa. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không còn lựa chọn nào khác là phải xin Bridging visa E và rời khỏi Úc. Lúc này bạn đành chấp nhận, ít nhất thì dưới 28 ngày bạn cũng sẽ không bị cấm nhập cảnh 3 năm. Sau khi xin Bridging visa E thì họ cho bạn thời hạn nhất định để bạn A nộp vé máy bay chứng minh ngày bạn sẽ bay ra khỏi Úc.

Đến đây thì cả bạn A, cả Nam Anh và cả chuyên viên tư vấn di trú đều đã nghĩ rằng không còn cách nào nữa và đành chấp nhận chuyện này. Vậy mà tới ngày thời hạn bạn phải nộp vé máy bay chứng minh ngày bạn sẽ rời Úc, khi mà mọi thứ đã được book xong xuôi hết và bạn chuẩn bị tinh thần cũng như đồ đạc để rời Úc thì một điều kì lạ và cũng kì diệu xảy ra. Bạn nhận được một email từ Immigration thông báo rằng nhân viên của Immigration đã có sai sót và bạn đã được phục hồi status như cũ, visa của bạn sẽ hết hạn đúng 1 năm kể từ ngày bạn đặt chân đến Úc lần đầu dưới visa 462. Lúc này cũng không biết phải miêu tả cảm giác thế nào nữa, chắc là vừa vui vừa bực mình, vì tốn biết bao nhiêu chi phí tiền bạc rồi. Nhưng dù sao ít ra bạn cũng đã không còn status bất hợp pháp nữa và được khôi phục quyền làm việc trên đất Úc. Mọi chuyện đã trở lại quỹ đạo như cũ

Câu chuyện tương tự

Sau bài viết phần 1 về ký sự sống ở Úc bất hợp pháp vì visa 462 hết hạn mà không biết thì cũng có một số bạn nhắn tin cho Nam Anh để hỏi, và tình cờ có 1 bạn cũng bị y chang như bạn A, tạm gọi là bạn B.

Câu chuyện của bạn B có phần tương tự, có điều là bạn B đến Úc sớm hơn rất nhiều, tuy nhiên do bạn đinh ninh visa có hạn 1 năm mà không kiểm tra lại VEVO sau khi nhập cảnh Úc, nên tới thời điểm bạn nhắn tin cho Nam Anh thì khi đó đã gần tới hạn 28 ngày sau khi visa bị hết hạn. Lúc đó chính xác là ngày thứ 24 hay 25 gì đó theo trí nhớ của Nam Anh.

Dựa theo trường hợp của bạn A, Nam Anh mới nói bạn nhanh chóng đến gặp nhân viên Immigration và apply Bridging visa E sớm nhất trước khi hạn 28 ngày đến. Tuy nhiên rào cản của bạn B là tiếng Anh của bạn không tốt lắm, không như bạn A thì tiếng Anh trôi chảy, nên bạn B có phần ngại phải đến gặp Immigration một mình. Tuy nhiên sáng hôm sau thì bạn cũng quyết định lên gặp Immigration vì cũng không còn cách nào khác. Rất may cho bạn B là bạn ở ngay Melbourne nên có thể đi lên Immigration nhanh chóng.

Bạn B kể với Nam Anh rằng khi lên đó và trình bày về trường hợp của mình, nhân viên lãnh sự nhìn bạn với ánh mắt như kiểu bạn là tội phạm ở lậu 😛 Nhưng sau khi trình bày kĩ và nhân viên đó hiểu ra vấn đề thì họ mới nói à hiểu rồi, mày yên tâm cứ đi về đi tao sẽ sửa lại status cho mày, đến ngày mai là sẽ bình thường. Và quả thật là chưa cần đến ngày mai là status visa của bạn đã được sửa lại rồi.

Kết luận

Trong trường hợp mà rõ ràng là Immigration sai sót thì bạn hoàn toàn có thể đòi lại công bằng bằng cách lên trực tiếp hoặc gọi qua điện thoại, họ sẽ sẵn sàng sửa lại status cho đúng. Bởi vì Immigration bắt buộc phải làm việc theo hiến pháp và pháp luật, nên dù có làm gì họ cũng phải căn cứ trên các điều khoản a b c của luật pháp mới có thể ra quyết định, nếu không thì bạn có quyền kiện ngược lại và đòi bồi thường thiệt hại do sự sai sót của họ gây nên.

Vậy nên các bạn có thể yên tâm khi phát hiện có sai sót trong visa của mình nhé. Lời khuyên của Nam Anh là các bạn luôn cần kiểm tra kĩ visa của mình đọc kĩ từ ngữ trong đó, và sau khi đặt chân đến Úc rồi cũng cần phải check lại VEVO một lần nữa thật kĩ để biết được ngày hết hạn visa của mình nhé.

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn về mọi vấn đề cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group.

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN