Sống ở Úc bất hợp pháp vì visa 462 hết hạn mà không biết

Trong 3 năm triển khai chương trình Lao Động Kỳ Nghĩ giữa hai nước Úc và Việt Nam, vừa qua đã có một sự việc hi hữu và bất ngờ xảy ra với một trường hợp visa 462 hết hạn ở Úc mà không hề hay biết, dẫn đến việc trạng thái ở Úc là bất hợp pháp. Hôm nay Nam Anh xin chia sẻ để các bạn cùng đọc và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm thông tin về chương trình Lao Động kết hợp Kỳ Nghỉ Úc tại đây

Nguyên nhân visa 462 hết hạn

Bạn A NGUYỄN đăng ký thành công thư giới thiệu từ Cục lao động ngoài nước vào cuối năm 2017 và nộp xin visa 462 vào ngày 12 tháng 01 năm 2018. Sau đó 10 ngày thì ngày 22 tháng 01 năm 2018 bạn đã được cấp visa 462 giống như các bạn đăng ký thành công cùng đợt. Tất nhiên là ai khi được cấp visa cũng sẽ vui mừng. Tuy nhiên có một điều lạ lùng trên visa mà bạn đã không để ý.

visa-462-het-han
Visa của bạn A có một điểm không bình thường khác những visa khác

Theo lẽ thông thường thì visa 462 có thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp và kể từ khi bạn đặt chân đến Úc lần đầu tiên dưới visa 462 thì lúc đó visa mới được kích hoạt, và từ lúc đó trở đi bạn có thể ở Úc trong vòng 12 tháng tiếp theo. Thông tin này được ghi rõ trên trang HomeAffairs của bộ di trú Úc tại đường link sau: First Work and Holiday Visa

Trích dẫn:

How long you can stay
This is a temporary visa. You must enter Australia within 12 months of the date we grant it. We will not extend or defer this timeframe. 
The visa becomes active on the date you enter Australia. Once you have entered and the visa is activated, you can:
– stay in Australia for up to 12 months
– leave and re-enter Australia as many times as you like in that 12 months

Có nghĩa là trên visa 462 lần đầu được cấp, thông thường sẽ có dòng “Stay For/Until: 12 Months from the first arrival on this visa”. Và khi các bạn kiểm tra trên trang VEVO của bộ di trú Úc cũng sẽ thấy dòng này:

Bạn A NGUYỄN vẫn luôn nghĩ là visa 462 luôn luôn áp dụng điều kiện như bên trên, nên sau gần 1 năm chuẩn bị, ngày 17/01/2019 vừa rồi bạn mới lên đường bay sang Úc để bắt đầu một năm hành trình Work and Holiday tại Úc. Mọi thứ vẫn bình thường, bạn vẫn mở được tài khoản ngân hàng và TFN vào ngày 28/01/2019, cho đến một hôm sau khi bạn đã tìm được một công việc và chủ muốn kiếm tra thông tin visa của bạn để có thể trả lương, thì chủ có thông báo lại là không thể xem thông tin visa của bạn được trên VEVO. Lúc này không biết làm thế nào thì bạn mới hỏi đến Nam Anh.

Ngày hết hạn của visa được ghi rõ ràng là ngày 22/01/2019

Khi kiểm tra VEVO của bạn A (bạn chụp lại màn hình từ trước khi bạn qua Úc) thì Nam Anh thấy visa đã ghi rõ ngày visa 462 hết hạn là 22 January 2019, visa ở trạng thái In Effect và dòng “Stay For/Until” có ghi ngày cụ thể thay vì ghi “12 months” như thông thường. Nam Anh đã nói bạn gửi thông tin visa để Nam Anh kiểm tra trên VEVO thì cũng cho kết quả tương tự “Bạn không có một visa hợp lệ tại Úc”.

Lúc này Nam Anh đã có thể kết luận là hiện tại là visa 462 của bạn A đã hết hạn vào ngày 22/01/2019 rồi và trạng thái hiện tại của bạn A ở Úc đang là bất hợp pháp. Vậy mà bạn A vẫn đinh ninh là bạn đến Úc vào ngày 17/01/2019 thì bạn sẽ được ở Úc đến 17/01/2020 theo như điều kiện thông thường của visa 462.

Trước đây Nam Anh đã biết có 2 trường hợp mà visa bị In Effect từ trước ngày đặt chân đến Úc và có ghi rõ “Stay For/Until ” là một ngày cụ thể thay vì ghi “12 months from the first arrival on this visa“, nhưng may mắn là các bạn đều đến Úc sớm và đều phát hiện ra ngày hết hạn visa sớm. Trong trường hợp này có thể nhân viên lãnh sự khi xét và cấp visa đã thao tác sai sót gì đó hoặc là không rành về loại visa 462 này dẫn đến việc visa có hạn 12 tháng kể từ ngày cấp visa thay vì 12 tháng kể từ ngày đặt chân đến Úc.

Khi đã bị status bất hợp pháp phải làm sao?

Vậy là số phận bạn A quá xui, vừa mới đến Úc được 5 ngày thì visa hết hạn và vài tuần sau mới phát hiện ra status hiện tại là mình đang ở bất hợp pháp trên đất Úc. Hộ chiếu của bạn A vốn đang rất đẹp với nhiều visa của các nước phát triển bên châu Âu, vậy mà giờ tự nhiên bị rơi vào trạng thái bất hợp pháp một cách rất oan ức, sau này chắc chắn sẽ bị làm khó khi xin visa đi các nước khác vì đã có vết đen overstay trong hồ sơ.

Bạn A đã rất lo lắng vì bị đối mặt với nguy cơ bị phạt và trục xuất và vết đen trong hộ chiếu, còn không dám đi ra ngoài đường, cũng bỏ ngay công việc mới kiếm được vì không muốn đi làm bất hợp pháp. Lúc này Nam Anh cũng chỉ còn biết khuyên bạn là trước tiên phải bình tĩnh rồi Nam Anh sẽ tìm cách giải quyết giúp bạn.

( Còn tiếp phần tiếp theo )

Gửi bình luận