Cần mang những giấy tờ gì để chuyển đổi sang Work Visa hay Student Visa

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Hàng ngày, mình nhận được rất nhiều những tin nhắn với nội dung đại loại như:

 • Sau khi gần hết một năm Work and Holiday visa thì em muốn đổi sang Work Visa hoặc Student Visa;
 • Em muốn/ sắp sang Úc du lịch/ thăm thân và muốn tìm cách đổi visa để ở lại;
 • Em có bà con bên đó, có shop/ nhà hàng/ công ty… và sẽ bảo lãnh cho em ở lại;

Và luôn kèm với câu hỏi: cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì trước để mang sang, bằng cấp, hợp đồng lao động cũ có phải mang theo không, có cần khám sức khỏe trước không, lí lịch tư pháp dùng bản số mấy, …?


Vậy nên hôm nay mình sẽ trả lời câu hỏi chung này để các bạn đỡ thắc mắc lặp lại câu hỏi với mình nhé.

NHỮNG BẠN CÓ Ý ĐỊNH CHUYỂN ĐỔI VISA SẼ CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY:

 • Bạn sang Úc bằng visa gì thì hãy thực hiện đúng điều kiện của visa đó.  Nếu sang để du lịch/ thăm thân thì chỉ du lịch/thăm thân. Nếu sang dưới visa 462 để vừa du lịch vừa đi làm thì bạn vừa có thể du lịch vừa có thể đi làm kiếm tiền.
 • Nên nhớ các loại visa như Work and Holiday visa, Visitor visa, Work visa, Student visa đều thuộc Temporary Visa, tức là những loại visa cho phép bạn sang với mục đích phù hợp rồi sẽ trở về Việt Nam. Có nghĩa là nếu họ phát hiện ra bạn “ủ mưu” ở lại từ trước thì có thể bạn sẽ gặp rắc rối.
 • Các bạn không cần chuẩn bị trước các giấy tờ để chuyển đổi loại visa , ví dụ như mang sẵn theo bằng cấp bảng điểm để đổi sang Student Visa, hoặc làm sẵn lý lịch tư pháp hay khám sức khỏe trước … Nếu các bạn sang bằng visa 462 thì có thể mang bằng cấp bảng điểm gì đó cũng được và có thể giải thích là tôi mang theo để rải hồ sơ xin việc được thuận lợi hơn.
 • Dù các bạn chuẩn bị sẵn rồi thì cũng không thể dùng được những giấy tờ đó. Bạn có thể sẽ không bị kiểm tra và qua được vòng hải quan nhưng khi bạn dùng những giấy tờ chuẩn bị sẵn đó để làm hồ sơ chuyển đổi visa thì bên Úc cũng sẽ đặt nghi vấn vì sao bạn qua du lịch mà lại có kế hoạch chuyển đổi visa từ trước khi nhập cảnh.
 • Hãy coi như việc bạn du lịch sang Úc là kế hoạch ban đầu, sau khi qua thì tình cờ tìm được công việc/ khóa học phù hợp nên muốn thay đổi kế hoạch. Hãy coi như đây không phải là mục đích ban đầu của bạn mà chỉ là kế hoạch bất chợt thay đổi thôi.
 • Sau khi sang Úc, bạn thay đổi kế hoạch và muốn apply visa thì với các diện visa chuyển đổi này phần lớn đều có thể làm online, có nghĩa là khi làm hồ sơ nếu bạn cần giấy tờ gì thì chỉ cần nói người nhà scan gửi qua email hay điện thoại hoặc nếu cần hồ sơ giấy thì người nhà gửi qua đường bưu điện là được.
 • Bạn không nên vừa sang được vài ngày đã apply ngay 1 visa khác. Cục xuất nhập cảnh Úc sẽ thắc mắc tại sao bạn xin visa để du lịch mà chỉ vừa sang được vài ngày bạn lại có partner, có chủ bảo lãnh hoặc chuyển đổi sang đi học luôn. Các bạn cứ yên tâm là sẽ luôn có cách để đủ thời gian cho bạn chuẩn bị hồ sơ nếu bạn có ý định sớm.

CÁC BẠN CŨNG CẦN LƯU Ý THÊM KHI NHẬP CẢNH ÚC:

Nhân viên hải quan có thể từ chối cho bạn nhập cảnh vào Úc nếu họ phát hiện hoặc nghi vấn về  khả năng bạn sang để lao động trái phép hoặc sẽ gia hạn visa khác.

Ví dụ bạn sang Úc dưới Visitor visa nhưng lai:

 • Mang theo đồ nghề làm việc trong hành lý.
 • Mang theo các giấy tờ dùng với mục đích gia hạn/ chuyển đổi visa…
 • Nhân viên hải quan kiểm tra thấy các thông tin hoặc nhận được report rằng bạn sang với mục đích khác với visa bạn đã apply. Ví dụ họ có thể kiểm tra điện thoại và tìm thấy  nội dung về việc thỏa thuận lương, nơi làm việc trong khi bạn đang nhập cảnh bằng visitor visa, hay thậm chí về việc cưới giả,…

Vì vây, các bạn hãy lưu ý về tất cả những đoạn chat, email, tin nhắn…trước khi nhập cảnh vào Úc. Việc bị kiểm tra điện thoại và thông tin cá nhân là việc không phổ biến nhưng không có nghĩa không có khả năng xảy ra. Trước đây mình đã từng thấy có người nhập cảnh Mỹ bị giữ lại kiểm tra và họ phát hiện ra trong điện thoại có thỏa thuận về việc kết hôn giả, người đó đã không được nhập cảnh Mỹ và bị trục xuất về nước.

Ngoài ra thì những trường hợp sau cũng có khả năng bị từ chối nhập cảnh Úc:

 1. Visa đã hết hạn, không còn hiệu lực…
 2. Không có khả năng tài chính (không mang theo tiền/ thẻ tín dụng…), không có người bảo lãnh tài chính…
 3. Không có vé máy bay khứ hồi.
 4. Từng bị từ chối nhập cảnh.
 5. Không đáp ứng được điều kiện visa. ( Ví dụ công ty bảo lãnh qua làm việc nhưng khi nhập cảnh thì công ty đó đã không còn tồn tại hoặc job offer đó không còn nữa )
 6. Và các trường hợp khác…

( Bài viết có tham khảo ý từ FB Lena Lan)

Các bạn có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group

Chúc các bạn may mắn

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN