Hướng dẫn điền form đăng ký xin thư giới thiệu Working Holiday Úc

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Thời gian qua có rất nhiều bạn mới biết đến chương trình Lao Động Kỳ Nghỉ và có nhiều thắc mắc về cách thức điền form đăng ký xin thư giới thiệu Working Holiday Úc từ Cục Lao Động Ngoài Nước. Hiện tại theo thông tin từ Cục thì mặc dù năm tài khóa mới của chương trình là từ ngày 1/7 hàng năm, tuy nhiên đây chỉ là ngày bên Úc bắt đầu mở chứ không phải là bên Việt Nam mở. Bên Việt Nam sẽ thông báo trên trang web khi sẵn sàng. Do đó khi các bạn vào trang đăng ký của cục thì sẽ không thấy hiện ra form đăng ký.

Hiện tại trong group Hành trình Working Holiday Australia trên facebook thì mình có cung cấp một form mẫu đăng ký giống hệt với form của cục lao động ngoài nước để các bạn thực hành trước cho khỏi bỡ ngỡ trong ngày đăng ký xin thư giới thiệu thật. Vì chỉ có 200 suất chính thức và 80 suất dự bị nên thời gian điền nhanh là cực kỳ quan trọng. Các bạn muốn thực hành đăng ký xin thư giới thiệu thì có thể bấm vào link sau và tham gia group để biết cách vào mẫu đăng ký này tập:

MẪU ĐĂNG KÝ THƯ GIỚI THIỆU

Trước đây mình có viết bài hướng dẫn các mẹo để điền nhanh tại đây: Mẹo điền nhanh đăng ký “Thư giới thiệu” trong 1 phút . Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn điền form sao cho chính xác, bởi vì nếu bạn điền sai bất kỳ thông tin nào thì cũng đồng nghĩa với việc bị từ chối cấp thư giới thiệu nhé.

Đây là link đăng ký chính thức từ cục lao động ngoài nước: ĐĂNG KÝ THƯ GIỚI THIỆU . Trước tiên là giao diện của trang đăng ký năm nay 2019 sẽ như sau:

xin thư giới thiệu

Cục cũng ghi những lưu ý như trong hình, tuy nhiên đến thời điểm đăng ký thì bạn sẽ chỉ lao đầu vào đăng ký thôi chứ không còn thời gian đọc nữa, vậy nên bạn cần phải đọc trước những lưu ý sau đây:

Chú ý: Ứng viên cần nhập đủ thông tin theo mẫu dưới đây để đăng ký đề nghị cấp Thư Giới Thiệu tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ. Riêng nếu nơi ở trùng với Hộ khẩu thường trú, ứng viên có thể bỏ qua trường này.
1. Họ và tên: Viết hoa các chữ cái đầu, nhập tên tiếng Việt có dấu)
2. Nơi ở hiện tại (Ghi rõ nếu khác với địa chỉ hộ khẩu thường trú)
3. Địa chỉ Email (Nên nhập địa chỉ email ứng viên thường xuyên sử dụng)
4. Năm tốt nghiệp ( Lưu ý ghi năm tốt nghiệp được in trên bằng )
5. Nơi cấp hộ chiếu (Ghi theo thông tin tại trang 2 hộ chiếu)

Ngoài những lưu ý mà cục đưa ra thì mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn điền như sau, trước tiên các bạn luôn luôn nhớ trong đầu một câu sau đây:

TẤT CẢ CÁC THÔNG TIN ĐỀU CĂN CỨ VÀO GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN, VÌ VẬY TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀN THƯ GIỚI THIỆU HAY CHO DÙ XIN VISA, CÁC BẠN CHỈ CẦN ĐỌC KĨ CÂU HỎI VÀ ĐIỀN ĐÚNG THEO THÔNG TIN TỪ GIẤY TỜ VÀO. VÍ DỤ HỎI “SỐ HIỆU BẰNG” THÌ NHÌN TRÊN BẰNG ĐẠI HỌC CHỖ NÀO CÓ GHI TỪ “SỐ HIỆU BẰNG” THÌ ĐIỀN ĐÚNG DÃY SỐ ĐÓ. TRÁNH ĐĂNG VÀO GROUP HOẶC NHẮN HỎI NHỮNG CÂU THỪA NGỚ NGẨN, VÍ DỤ NHƯ “SỐ HIỆU BẰNG” CÓ CẦN ĐIỀN THÊM NGÀY CẤP BẰNG VÀO BÊN CẠNH KHÔNG, ĐIỀN “SỐ HIỆU BẰNG” HAY “SỐ VÀO SỔ CẤP BẰNG” VÀO FORM,…. MÌNH NHẮC LẠI LÀ CÂU HỎI THẾ NÀO THÌ GHI ĐÚNG CÂU TRẢ LỜI GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN NHƯ VẬY, NẾU HỎI HỘ KHẨU THƯỜNG TRÚ THÌ LÔI SỔ HỘ KHẨU RA ĐIỀN ĐÚNG NHƯ DÒNG ĐỊA CHỈ TRONG ĐÓ VÀO, ĐỪNG HỎI LÀ THIẾU SỐ NHÀ HAY KHÔNG ĐỦ ĐỊA CHỈ TÊN ĐƯỜNG CÓ SAO KHÔNG, HOẶC BÂY GIỜ ĐỔI TỪ CẤP THÀNH PHỐ LÊN TỈNH, CẤP XÃ LÊN HUYỆN THÌ PHẢI LÀM SAO. NHỚ CHŨ GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN NHA. CHÚNG TA CUNG CẤP ĐÚNG THEO GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN, CÒN THIẾU SÓT GÌ CHÚNG TA KHÔNG CẦN BIẾT, CÁN BỘ TỰ CÓ TRÁCH NHIỆM XÁC MINH NHA 😀 CỨ THEO THẦN CHÚ “GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN” MÀ ÁP DỤNG. CÒN NẾU SAI THÔNG TIN NÀO QUÁ TRẦM TRỌNG NHƯ NGÀY SINH TRONG GIẤY KHAI SINH HAY THẺ CÂN CƯỚC CHẲNG HẠN THÌ CẦN CÓ GIẤY TỜ ĐÍNH CHÍNH LÀ ĐƯỢC. VẪN LÀ GIẤY TRẮNG MỰC ĐEN ^^ LƯU Ý NÀY LÀ QUAN TRỌNG NHẤT NÊN MÌNH VIẾT FONT CHỮ SIÊU TO KHỔNG LỒ NHÉ 😉

Sau đây là phần điền mẫu mà Nam Anh có điền cho các bạn tham khảo:

xin thư giới thiệu

Hộ khẩu thường trú: Thường là sẽ ghi đúng như địa chỉ trong sổ hộ khẩu giống như Nam Anh nói ở trên. Tuy nhiên nhiều bạn muốn rõ ràng hơn thì có thể điền đầy đủ để thuận tiện cho quá trình xác minh. Vì có những trường hợp mà các bạn ở quê mà địa chỉ trong sổ hộ khẩu ghi không đủ, ví dụ chỉ ghi đến cấp Thôn thôi chứ không có số nhà hay tên đường gì hết,ví dụ như sau:  thôn Hàm Rồng, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang


Trường hợp này các bạn cứ mạnh dạn điền cho đầy đủ số nhà và tên đường,tổ ,ấp,…, sao cho người đưa thư có thể tìm đúng đến cổng nhà bạn thì thôi. Mục đích của phần này là để kiểm tra về Lý lịch tư pháp của bạn có được làm tại đúng địa phương nơi bạn đăng ký thường trú hay không, nên chỉ cần bạn ghi đúng địa chỉ vế sau thì sẽ không sao nhé. Miễn là làm sao khi cần thì cục có thể liên lạc đến địa phương của bạn để xác minh là được.

Nơi ở hiện tại: Phần này các bạn không nhất thiết phải ghi nơi các bạn đăng ký tạm trú. Bởi vì các bạn hiểu đã TẠM nghĩa là chỉ ở tạm thời thôi. Hôm nay bạn tạm trú nơi này nhưng mai bạn có thể tạm trú ở nơi khác là điều bình thường. Hơn nữa cục cũng không ghi là Địa chỉ tạm trú mà chỉ ghi Nơi ở hiện tại, có nghĩa là ví dụ bạn có nhà người thân ở Sài Gòn, mà cuối tuần bạn lên đó chơi ở lại đó, bạn cũng có thể coi đó là nơi ở hiện tại của bạn. Cũng không ai bắt bẻ việc này cả.

Số hộ chiếu:  Phần này có nhiều bạn bị lỗi trùng số hộ chiếu do đợt trước đã từng đăng ký. Tuy nhiên nếu chẳng may gặp phải lỗi này thì các bạn có thể thay ký tự chữ cái đầu tiên thành chữ in thường. Số hộ chiếu có dạng C1234567, thì các bạn có thể thay bằng c1234567.

Nơi cấp: Ghi đúng như nơi cấp được ghi trong trang thông tin của hộ chiếu: Cục quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp hộ chiếu bạn được cấp tại nước ngoài thì các bạn cũng ghi đúng như trong trang thông tin ghi, ví dụ: Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Địa chỉ email và số điện thoại: Nên chuẩn bị sẵn một địa chỉ email và số điện thoại khác để dự phòng vì nhiều bạn đã bị gặp lỗi Trùng địa chỉ email và số điện thoại.

Trình độ ngoại ngữ:  Cục không kiểm tra bạn về giấy tờ liên quan đến trình độ ngoại ngữ nên bạn có thể điền IELTS 4.5 nếu bạn chưa kịp thi, rồi sau đó bạn thi sau cũng được. Khi nộp giấy tờ xin thư giới thiệu thì sẽ không cần nộp loại giấy tờ này. (Update 1/7/2019: Trong form mới của cục thì hiện tại đã không còn mục này nữa, nhưng để đề phòng thì Nam Anh vẫn ghi mục này vào đây để các bạn có hướng xử lý kịp thời nếu khi đăng ký chính thức)

xin thư giới thiệu

Phần tiếp theo khá đơn giản và cần lưu ý những điều sau:

Nếu bạn đã tốt nghiệp thì bạn điền số hiệu bằng được in trên bằng tốt nghiệp của bạn. Nếu bạn chưa tốt nghiệp thì bạn ghi mã số sinh viên của bạn. Số hiệu bằng là dòng có ghi chữ “Số hiệu”, chứ không phải số vào sổ.

Năm tốt nghiệp: thì ghi theo năm trên bằng của bạn chứ không phải là ghi theo thời gian khóa học của bạn. Ví dụ bạn bị nợ môn và tốt nghiệp chậm 1 năm so với khóa thì bạn vẫn phải ghi năm tốt nghiệp theo như ngày tốt nghiệp trên bằng của bạn (Giống như lưu ý siêu to khổng lồ đã ghi bên trên, giấy trắng mực đen nha).

“Từ năm-đến năm” và “Số năm đại học”: Phần bên trên đó là từ năm-đến năm thì bạn ghi theo từ khi bắt đầu khóa học của bạn đến khi kết thúc.

Ví dụ cụ thể: Bạn học khóa Công nghệ thông tin ở ĐH Bách Khoa là 5 năm từ năm 2010 đến năm 2015. Nhưng bạn nợ môn và tốt nghiệp năm 2016. Khi đó bạn sẽ điền là Từ năm 2010 đến năm 2015, Số năm đại học điền 5, Năm tốt nghiệp điền 2016

Ví dụ cụ thể đối với trường hợp chưa tốt nghiệp ĐH mà mới hoàn thành 2 năm ĐH. Bạn học khóa Công nghệ thông tin ở ĐH Bách Khoa 5 năm từ năm 2017 đến năm 2022 mới tốt nghiệp. Hiện tại bạn đã hoàn thành 2 năm ĐH rồi. Khi đó bạn chọn “Chưa tốt nghiệp Đại Học”, phần Từ năm-đến năm thì điền Từ năm 2017 Đến Năm 2019, Số năm Đại học là 2 nhé, nếu đang học năm 3 thì điền 2, đang học năm 4 thì điền 3, đang học năm thứ 5 thì điền 4. Chỗ này quan trọng vì từ năm 2019 là có người khác thay thế vị trí xét hồ sơ nên họ xét kiểu này, những năm trước điền tổng số năm của khóa thì vẫn có thư giới thiệu như thường.

Họ tên người liên hệ khi cần : Phần này bạn điền tên người thân của bạn chứ đừng điền tên bạn. Vì nếu trường hợp cục không liên hệ được với bạn thì sẽ liên hệ qua người thân của bạn nhé.

Submit xong thành công thì bạn cần phải vào ngay email kiểm tra xem đã nhận được email thứ nhất chưa. Rồi bấm vào đó kích hoạt email. Khi nào nhận được email thứ hai Thông báo đăng ký thành công thì mới là thành công nhé.

Một lưu ý cuối cùng nữa là khi kết thúc điền form sẽ có nút Xem lại những thông tin đã điền. Bạn nhớ đọc lại thật nhanh một lượt để kiểm tra xem tất cả thông tin đã chính xác chưa trước khi bấm nút Đăng ký nhé, vì một khi đã ấn đăng ký thì sẽ không sửa được thông tin nữa. Khi gửi hồ sơ đến cục mà thông tin không khớp thì bạn sẽ bị loại đó.


Chúc các bạn may mắn !!

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN