Mở tài khoản ngân hàng và làm mã số thuế tại Úc

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Bây giờ bạn đã có Visa Lao Động Kỳ Nghỉ 462 tại Úc , nghĩa là bạn có thể bắt đầu đến Úc làm việc. Nhưng mọi thứ không chỉ đơn giản là cứ bắt tìm kiếm một công việc và đi làm ngay lập tức. Sau khi có chỗ ở cố định trong tuần đầu tiên, bạn sẽ phải làm thêm một số bước nữa là mở tài khoản ngân hàng và làm mã số thuế tại Úc để có thể bắt đầu làm việc. Bài viết này sẽ hướng dẫn sơ qua những gì các bạn cần phải làm trước khi có thể bắt đầu làm việc.

Nói chung nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì các các bạn có thể trả phí để nhận được một gói hỗ trợ từ các công ty ví dụ như STA Travel. Tùy vào nhu cầu của bạn, họ có những nhân viên sẽ giúp thu thập và sắp xếp các giấy tờ của bạn với mức phí nhất định và giúp bạn làm tài khoản ngân hàng, mã số thuế, tài khoản phụ cấp, và giúp cả thủ tục hoàn thuế khi bạn rời khỏi Úc, tất nhiên là bạn sẽ chẳng cần phải có địa chỉ trong tuần đầu tiên vì đã có dịch vụ của họ lo rồi.

làm mã số thuế tại Úc

Nhưng thực ra không quá khó để tự làm, đặc biệt nếu bạn có thể sắp xếp một nơi nào đó để ở lại trong tuần đầu tiên.

Mở Tài khoản ngân hàng và Làm Mã Số thuế

  • Tài khoản ngân hàng

Bạn sẽ cần phải mở một Tài khoản Ngân hàng Úc để người thuê bạn lao động trong tương lai có thể trả tiền lương của bạn vào đó. Có nhiều ngân hàng để cho bạn lựa chọn tại Úc. Mình xin trích dẫn bài viết của bạn Duy Thanh Nguyen như sau:

Bank Ở Úc có một số ngân hàng lớn như Commonwealth Bank, ANZ Bank, NAB, HSBC, Westpac. Người Việt Nam đa số dùng ngân hàng Commonwealth Bank và ANZ. Theo nhận định của nhiều người thì Commonwealth Bank là ngân hàng uy tín nhất, có phí chuyển tiền thấp mà lại khá nhanh trong vòng 24h. Một điểm thuận lợi là hầu hết các nơi Úc đều có chi nhánh và máy rút tiền tự động của Commonwealth Bank nên dễ dàng rút và gửi tiền. Ngoài ra ANZ khá okay ở NZ và Úc.

Với Commonwealth Bank, bạn có thể mở tài khoản từ trước khi bạn đến Úc nếu đã có địa chỉ người quen ở Úc bằng cách đăng ký online tại đây:

Apply online for a Commonwealth Bank account

Nhớ là bạn cần có ảnh scan passport của bạn và đăng ký theo form online trên. Sau khi đăng ký online thành công thì ngân hàng sẽ gửi thẻ cho bạn trong vòng một vài ngày..

Nhưng thực ra cũng khá dễ dàng để làm trực tiếp. Bạn chỉ cần đi bộ đến một chi nhánh của Commomweath Bank cùng với hộ chiếu của bạn và địa chỉ để mở một tài khoản ngân hàng.

  • Mã số thuế

Bạn cũng cần một TFN (Tax File Number) để bạn không phải trả thuế quá nhiều khi làm việc. Bạn cần phải lấy Mã số thuế (TFN) trong vòng 28 ngày kể từ ngày bắt đầu công việc tại Úc. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về việc này và đăng ký trực tuyến qua Australian Taxation Office (ATO) tại đây:

Apply for a TFN

Nhưng mà bạn phải đợi cho đến khi bạn đặt chân đến Úc và  bạn phải đợi mất từ một đến hai tuần để đến nhận được TFN qua đường bưu điện. Do đó cần thiết phải có địa chỉ ở Úc khi đăng ký TFN

Hoặc bạn cũng có thể tìm đến địa chỉ nào của Australian Taxation Office (ATO) gần nhất nơi bạn sống ở Úc. Vào đến nơi sẽ có người hướng dẫn bạn cần phải làm những gì và điền những giấy tờ gì. Nhớ cầm hộ chiếu theo nhé.

Để tham khảo, bạn có thể xem hướng dẫn đăng ký mã số thuế trực tuyến tại đây:

Yêu cầu hoàn thuế 

Trung bình, khách du lịch làm việc dưới thị thực lao động kỳ nghỉ được hoàn thuế lại tầm AUD$ 2,600 và cả đến AUD$ 3,380 cho phụ cấp. Khi bạn hoàn thành công việc, chủ lao động của bạn phải cung cấp cho bạn một bản sao của Group Certificate của bạn, một bản tóm lược thanh toán cho thấy tổng thu nhập của bạn và số tiền thuế bị giữ lại. Với những giấy tờ này, bạn có thể nộp một tờ khai thuế hàng năm cho ATO (Australian Taxation Office) vào tháng Mười của năm tài chính đó. Nếu bạn muốn có một sự giúp đỡ chuyên nghiệp, Taxback là một công ty toàn cầu có thể giúp bạn khai thuế.

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group 


Vậy là xong những bước đầu khi bạn đặt chân đến Úc. Và bạn có thể bắt đầu tìm kiếm công việc và làm việc ngay sau đó mà không phải lo lắng gì thêm nữa.

Chúc bạn thuận lợi trong moi thủ tục cần thiết tại Úc.

 

BÀI LIÊN QUAN

GỬI BÌNH LUẬN