Các lỗi thường gặp khi đăng ký xin Thư Giới Thiệu

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Trong quá trình đăng ký của đợt đăng ký lần trước vào ngày 01 tháng 03 năm 2017 và đợt đăng ký bổ sung vào ngày 24 tháng 05 năm 2017, rất nhiều bạn đã gặp phải những lỗi làm chậm quá trình đăng ký và cuối cùng dẫn đến rớt phần đăng ký thư giới thiệu. Sau đây mình tổng hợp 5 lỗi thường gặp dẫn đến việc làm chậm quá trình đăng ký và rớt thư giới thiệu từ Cục lao động ngoài nước.

1. Lỗi: Ngày cấp hộ chiếu không hợp lệ, ngày cấp cần trước ngày hiện tại và định dạng dd-mm-yyyy.

Đây là lỗi xuất hiện trên trang đăng ký vào lần đầu tiên ngày 1/3/2017. Rất nhiều bạn đã không đăng ký được thành công do xuất hiện lỗi này. Bản thân mình cũng bị xuất hiện lỗi này, nhưng sau đó mình đã giải quyết rất nhanh bằng cách gõ bằng bàn phím chứ không chọn trong lịch. Các bạn chỉ cần gõ đúng định dạng dd-mm-yyyy. Ví dụ ngày cấp là 13/05/2016 thì gõ là 13-05-2016 nhé (gõ giống định dạng với phần ngày hết hạn hộ chiếu).

2. Danh sách Tỉnh/ Thành Phố không xuất hiện tỉnh thành nơi bạn sống.

Lỗi này thì đành chịu. Nhiều bạn đã gặp lỗi này, khi danh sách hiện ra thì không thể tìm thấy tên tỉnh thành mình đang sống. Giải pháp lúc này là chọn một tỉnh thành nằm sát tỉnh thành của bạn, sau đó gọi điện lên cục để trình báo trước, cục sẽ hướng dẫn chỉnh sửa thông tin thế nào và khi nộp hồ sơ giấy lên cục thì đính kèm một thư giải trình giải thích lỗi tại sao và yêu cầu cục chỉnh sửa thông tin giúp.

Sau đây là comment của một bạn đã gặp phải trường hợp này:

“Các bạn nào nhập sai thông tin trên tờ khai ví dụ như địa chỉ thường trú do lúc đăng ký không có Tỉnh An Giang hay tỉnh khác gì đó thì nên gửi Email hoặc gọi điện thoại lên báo để họ chỉ cho mình hướng giải quyết lý do hệ thống lỗi không có tỉnh của em… Rồi sau đó mới nộp hồ sơ chính thức nhé. Nếu sai không báo họ bắt bẻ là LLTP và địa Tt trú khác nhau chỉ Tỉnh thôi là họ có lý do nói ko cấp thư vì họ báo là không được bổ sung hồ sơ. Mỗi thư tới bộ lao dộng chỉ cấp 1 mã số.”

3. Lỗi thường gặp nhất: Trùng thông tin điện thoại, số hộ chiếu, địa chỉ email.

Lỗi này xuất hiện trong lần đăng ký bổ sung ngày 24/05/2017. Đối với tất cả những bạn mà đã từng đăng ký đợt trước vào ngày 01/03 thì thông tin của các bạn đã được lưu lại, nên khi canh đăng ký đợt bổ sung vào ngày 24/05 rất nhiều bạn đã gặp phải lỗi báo trùng thông tin. Có thể là một trong số điện thoại, số hộ chiếu và địa chỉ email hoặc cả 3 trường hợp.

Lỗi này những bạn lần đầu gặp sẽ bị khớp và không biết khắc phục ra sao, cứ loay hoay mãi và cuối cùng là trễ thời gian, không lọt được vào top chính thức.


Vậy nên để tránh gặp phải lỗi này thì trong đợt đăng ký tiếp theo, bạn nào đã từng đăng ký rồi thì nên tạo một địa chỉ email mới và dùng một số điện thoại khác để đăng ký.

Riêng số hộ chiếu có một thủ thuật nhỏ như sau. Ví dụ trong đợt trước bạn đã điền số hộ chiếu là C1234567 thì lần này bạn có thể thay chữ C in hoa thành chữ c thường, như vậy là có thể qua được lỗi này.

4. Sau khi đăng ký thành công thì không vào hộp thư để kích hoạt ngay đường link.

Đăng ký thành công không có nghĩa là bạn đã nằm trong danh sách 200 ứng viên chính thức ngay lập tức. Bạn còn phải vô hòm thư điện tử mà bạn đã dùng đăng ký để bấm vào đường link kích hoạt.

Rất nhiều bạn chủ quan tưởng mình đã đăng ký thành công và sung sướng đi khoe khắp nơi. Đến cuối cùng mới nhận ra mình chưa kích hoạt đường link, và lúc đó thì 200 bạn kích hoạt đường link đầu tiên đã trở thành 200 úng viên chính thức mất rồi.

Do đó đừng chủ quan nhé. Thư kích hoạt có thể đến chậm sau 4-5 phút thậm chí 10-15 phút, cũng có thể đến rất nhanh chỉ sau 1-2 phút. Các bạn nhớ bấm ngay vào đường link kích hoạt được gửi kèm trong email khi nhận được email nhé.

Lưu ý: Thư kích hoạt có thể đến rồi nhưng lại nằm trong hòm thư spam hoặc nằm ở tab khác, do đó các bạn nhớ kiểm tra kĩ và liên tục trong email của bạn. Rất nhiều bạn đợi mãi không thấy email kích hoạt đâu, về sau biết được nó nằm trong hòm thư Spam thì lúc đó đã trễ.

Khi nào các bạn nhìn thấy thông báo thế này gửi về email thì lúc đó hãy thở phào nhẹ nhõm.

Đôi khi số thứ tự của các bạn trong 200 suất có thể không chính xác, ví dụ như đợt 24/05 là tất cả mọi người đều là số thứ tự 1. Nhưng điều đó không quan trọng lắm, quan trọng là chữ “chính thức” hay “dự bị” nhé.

5. Tự ý sửa thông tin trên tờ khai

Trong đợt 1, có một số bạn bị từ chối cấp thư với lý do tự ý chính sửa tờ khai. Trước đây trong group Hành trình Working Holiday cũng có bạn hỏi về vấn đề chỉnh sửa tờ khai in sau khi đã đăng kí online và mình nhớ cũng đã trả lời là không tự ý chỉnh sửa rồi (một số bạn khác cũng comment vậy, và cả trên web của bộ cũng đã hướng dẫn là những thông tin ko chính xác phải gửi mail để yêu cầu chỉnh sửa trc khi nộp hồ sơ gốc). Tuy nhiên có một số bạn vẫn tự ý chỉnh sửa tờ khai. Dù sửa 1 chữ cũng là sửa rồi.

Cái này một phần là do công ty thiết kế , đáng lẽ tờ khai thì không nên xuất file ra định dạng docx, dẫn đến việc in ở mỗi máy lại có font chữ khác. Bình thường tất cả các cơ quan nước ngoài mà mình khai họ đều xuất ra file PDF để không chỉnh sửa được.

Trong đợt 1, có nhiều bạn sai thông tin này, sửa thông tin kia, chưa ký hộ chiếu, ký rồi lại ko ghi tên,… Mình thấy những bạn nào nộp sớm và nhanh tay gửi mail nhờ sửa sớm thì được giải quyết, những bạn bắt đầu gửi hồ sơ sau ngày 10 trở đi là thiệt thòi vì nhiều bạn ko được sửa nữa. Vì cục đã thay đổi hướng xử lý sau những cuộc họp.

Việc sửa thông tin sau khi đã điền hoàn toàn ko có trong thông tư mà lúc đầu là do nhiều bạn phàn nàn phần mềm có lỗi nên cục mới linh động cho sửa theo cách gửi email và gọi điện thoại. Tuy nhiên sau này chắc họp lại thay đổi nên đã không cho sửa thông tin nữa.

Nói chung trong đợt 1 thì cảm giác nhiều bạn thiệt thòi do thiếu thông tin. Nhưng việc này là lỗi của các bạn vì quy định đã ghi rõ ràng mà nhiều bạn không chịu tự tìm hiểu và đọc kĩ đã tự ý làm theo ý mình rồi gửi hồ sơ.

Trong đợt bổ sung thì cục đã rút kinh nghiệm và bắt in trực tiếp từ trang web. Cụ thể giống như hình sau:

Tóm lại là trong quá trình điền đơn đăng ký thì nhất định không được sai sót bất kỳ thông tin gì, vì sai thông tin đồng nghĩa với việc bị loại không nhận được thư giới thiệu. Và tự ý chỉnh sửa thông tin trên tờ khai cũng sẽ bị loại nhé.

Trên đây là những lỗi thường gặp mà mình tổng hợp theo kinh nghiệm từ những đợt đăng ký trước. Các bạn nhớ chuẩn bị sẵn tinh thần và cách xử lý trong những trường hợp gặp lỗi như vậy. Rất nhiều bạn khi gặp lỗi vậy thì hoảng lên và làm liều bằng cách điền sai thông tin đi, như vậy cũng không được đâu nhé.

Trong đợt tới nếu gặp lỗi thì các bạn nhớ làm thêm 1 thao tác nhanh đó là ấn nút PrintScreen để chụp lại ảnh màn hình lỗi, để có gì còn khiếu nại lên cục sau này “đây không phải lỗi do em” nhé.

________________________

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn về mọi vấn đề cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN