Các mẹo hữu ích để tìm việc tại Úc (Phần 1)

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Các mẹo hữu ích để tìm việc tại Úc

Trước khi đọc về các mẹo hữu ích để tìm việc tại Úc, bạn hãy nhớ rằng với thị thực lao động kỳ nghỉ 462 thì bạn chỉ được phép làm việc tối đa sáu tháng một lần với một chủ lao động. Trước khi bắt đầu làm việc, bạn nên tạo một tài khoản ngân hàng và nộp đơn xin mã số thuế TFN – làm việc này trước khi bạn đến có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối sau này, làm cho việc bắt đầu làm việc trở nên dễ dàng hơn. Tham khảo thêm về cách

Nên nhớ rằng bài viết này mình chỉ viết dành cho những ai giữ Visa Lao Động Kỳ nghỉ 462 và đang muốn tìm một công việc thời vụ hoặc công việc không đòi hỏi sự chuyên nghiệp về bằng cấp. Tuy nhiên những bạn mong muốn tìm một công việc ổn định lâu dài cũng có thể tham khảo và có thể tìm thấy một chút hữu ích ở bài viết này.

Bây giờ mình sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo để giúp bạn tìm việc tại Úc dựa trên kinh nghiệm bản thân và kinh nghiệm tham khảo từ những bạn bè quốc tế của mình đã từng du lịch bụi và làm việc tại Úc. Mình chia ra thành 2 loại mẹo chính: Tìm việc trực tiếpTìm việc trực tuyến. Phần 1 này mình sẽ viết chủ yếu về tìm việc trực tiếp

1. Kiểm tra tại các khách sạn dành cho dân du lịch bụi.

Các Hostels là một mỏ thông tin vàng khi bạn đang tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các thành phố lớn. Hầu hết các hostels (khách sạn giá rẻ dành cho dân đi bụi, sinh viên, công nhân,..) đều có bảng thông báo với các cơ hội mới cho các vị trí làm việc lâu dài hoặc thời vụ. Đây là hình Nam Anh tự chụp khi đi du lịch nè, quá trời việc tại các nhà hàng khách sạn cho các bạn luôn. Chỉ cần đến các hostels đó và tìm cái bảng thế này là sẽ thấy rất nhiều thông báo tuyển việc nha.

mẹo hữu ích để tìm việc tại úc

mẹo hữu ích để tìm việc tại úc

Trong thời gian đầu đến Úc các bạn có thể chọn ở Hostels một thời gian trước khi tìm được chỗ ở cố định. Nam Anh thường hay đặt giường ở trên trang Booking.com hoặc Agoda.com. Ngoài ra cũng có thể có những trang khác nữa, trang nào các bạn thấy rẻ và review tốt thì đều có thể lựa chọn theo ý mình. Nhưng theo kinh nghiệm của Nam Anh thì Booking.com là rẻ nhất rồi.

mẹo hữu ích để tìm việc tại úc

Dưới đây là công cụ của Booking.com để các bạn tìm được hostels giá rẻ nhất , ví dụ ở Sydney thường là từ 16-20 AUD/ ngày /người có cả ăn sáng ( Nhớ là chọn số lượng người là 1, rồi ấn nút Ưu tiên giá thấp nhất thì mới ra hostels giá rẻ nhất)Booking.com

 

Ngoài ra thì các hostels lớn như Nomads và YHA thường có các nhân viên chuyên giúp bạn tìm việc làm. Bạn có thể book một đêm ở đó rồi tìm cách hỏi họ, họ sẽ chỉ dẫn tận tình cho bạn và giúp bạn tìm được công việc phù hợp.

2.  Kiểm tra trực tiếp tại các Farms (trang trại)

Đừng nghĩ là việc làm Farm dễ kiếm, tìm được một công việc ở trang trại hoặc việc hái trái cây khó khăn hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, và vì số lượng khách du lịch đến Úc như bạn để tìm kiếm công việc làm Farm khá đông, nên có thể là độ cạnh tranh sẽ khá cao.

mẹo hữu ích để tìm việc tại úc

Bạn có thể đến trực tiếp Farm để hỏi về công việc, hoặc cũng có thể tìm kiếm online và liên hệ trước với chủ Farm qua email hoặc số điện thoại. Nhớ là đừng bao giờ đặt tiền trước để có một chỗ làm trong farm với bất kì ai. Bạn có thể book trước chỗ làm tại farm với chủ từ 1 đến 2 tháng trước mùa thu hoạch. Cực kỳ cẩn thận bởi vì có rất nhiều trường hợp bị chủ đối xử tệ vì họ có quyền ký giấy gia hạn visa năm 2 cho bạn hoặc bạn có thể bị scam (gần như lừa hay quỵt tiền công các bạn). Nên chọn farm nào có review tốt trước khi quyết định làm.

3. Bán Tour du lịch hay làm việc cho các đại lý du lịch, khách sạn

Người chủ lao động thông thường có thể không thích nhân viên của mình làm việc cho mình trong thời gian quá ngắn. Nhưng nó có thể là điểm mạnh đối với bạn bởi có rất nhiều các đại lý du lịch, các tập đoàn kinh doanh du lịch và khách sạn đều muốn tìm kiếm nhân viên tạm thời, những người có thể hòa nhập tốt với những khách du lịch giống như họ.


Kinh nghiệm quan trọng của Nam Anh dành cho bạn là cứ đến thẳng khách sạn hoặc công ty du lịch đó mà hỏi là dễ nhất, vì nhiều khi họ chỉ treo bảng đang cần staffs ở bên ngoài cửa chứ chẳng bao giờ đăng online, một hồi là có cả đống người dân du lịch bụi đi qua hỏi rồi. Bạn đến khu trung tâm của một điểm du lịch nổi tiếng nào đó, đi vòng vòng một hồi là có thể sẽ thấy ngay những nơi nào treo bảng tuyển dụng.

Giả sử nếu bạn may mắn tìm được một công việc trong khách sạn hay hostels thì bạn vừa được trả lương lại vừa có chỗ ngủ miễn phí và bữa sáng, quá lời phải ko 😉 Công việc có thể chỉ là Lễ tân, hoặc dọn phòng dọn giường giặt chăn gối, rất đơn giản. Nam Anh cũng đã từng thử làm, việc dọn dẹp cực kỳ đơn giản không nặng nhọc lắm, một ngày chỉ làm tập trung vào vài tiếng trong thời điểm giữa check-out và check-in, còn lại thì là những việc lặt vặt linh tinh, vừa làm vừa nghỉ mệt được hehe. Lại chẳng mất tiền chỗ ngủ, tiền điện tiền nước tiền internet đều free hết, tự mua đồ về nấu tại bếp của khách sạn, chắc một tuần hết 50 AUD tiền ăn thôi. Do đó có thể tiết kiệm được rất nhiều.

Ngoài ra, các công ty du lịch ví dụ như Peter Pans có một số cơ hội tuyệt vời cho nhân viên bán tour khi họ có trung tâm ở mọi vị trí tốt tại Úc, nên việc chuyển chỗ làm sang địa điểm khác và giảm giá  thường rất dễ dàng cho nhân viên của công ty. Dễ dàng đăng ký để làm việc cho họ tại ĐÂY hoặc có thể đến trực tiếp các trung tâm của công ty và đăng ký.

4. Tận dụng các công việc theo mùa

Nếu bạn đang đi du lịch trong thời gian Giáng sinh, rất nhiều nơi sẽ tìm kiếm nhân viên tạm thời và sẽ có xu hướng tuyển dụng bạn bởi vì người bản xứ Úc đang trên đường về nhà để đón giáng sinh với gia đình rồi. Bạn có thể đăng ký những việc như bán hàng trong dịp Giáng sinh, phát tờ rơi, bán vé, hoặc thậm chí ăn mặc hóa trang như một yêu tinh trong các lễ hội, thậm chí hóa trang thành ông già Noel để đi phát quá. Đương nhiên là làm việc trong các kỳ nghỉ lễ thì lương sẽ cao hơn bình thường rồi.

mẹo hữu ích để tìm việc tại úc

Hoặc ví dụ, nếu đi bộ trên đường mà bạn thấy một bạn trẻ nào đó tay ôm bìa hồ sơ và cố gắng nói chuyện với mọi người họ gặp trên đường, thì đó cũng có thể là một công việc cho bạn nếu bạn giỏi giao tiếp và không ngại khi bị từ chối. Đó có thể là quảng cáo, hay lấy thông tin khách hàng, … Những công việc chào mời và tư vấn như vậy thường được trả lương hậu hĩnh, và thời gian làm việc ngắn, phù hợp với ai muốn kiếm một khoản tiền ngay lập tức và đi du lịch trải nghiệm tiếp ở nơi khác.

Những công việc thời vụ này không quá khó tìm. Bạn có thể tìm online hoặc đến trực tiếp các cửa hàng và công ty vào gần mùa cần tuyển dụng. Họ nhìn bạn thấy được, phỏng vấn qua loa một chút và giấy tờ làm việc hợp lệ là họ sẽ nhận và bạn sẽ bắt đầu được training và làm luôn. Khỏi cần các bước lằng nhằng như gọi điện, gửi email hay gửi CV rồi phỏng vấn như khi bạn tìm online.

Nói chung việc tìm việc trực tiếp kiểu này đòi hỏi bạn phải có một chút mạnh dạn và xông xáo, không ngại ngùng. Tìm việc trực tiếp bao giờ cũng có hiệu quả cao hơn hẳn so với tìm việc online. Nếu bạn nào đã từng đọc sách của tác giả Huyền Chip – “Xách balo lên và đi” thì sẽ thấy bạn ấy đã làm đúng như vậy để có thể kiếm được việc một cách nhanh nhất ở nước bản địa. Chưa thử bao giờ thì chưa biết hiệu quả lợi hại thế nào đâu 😉 hehe.


Mặt khác nếu bạn còn ngại ngùng thì có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm online. Bài viết phần 2 sẽ tập trung hơn vào Tìm việc trực tuyến . Nếu tìm việc trực tiếp nhanh hơn thì trực tuyến lại mở ra cơ hội rộng hơn cho bạn. Mỗi cái đều có ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể xem bài viết phần 2 tại link dưới đây:

Các mẹo hữu ích để tìm việc online tại Úc (Phần 2)

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group 

Chúc các bạn tìm được công việc như ý và được trả lương hậu hĩnh.

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN