Chứng minh tài chính cho người đã nghỉ làm/thất nghiệp

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Hôm nay mình xin chia sẻ để các bạn THAM KHẢO phần chứng minh tài chính cho người đã nghỉ làm hoặc thất nghiệp. Vì bản thân mình cũng rơi vào trường hợp là đã nghỉ làm, mình chỉ làm tự do thôi nên các khoản tiền ra vào thẻ cũng thất thường. Nhưng không sao, đã nghỉ làm hoặc thất nghiệp không ảnh hưởng gì nhiều đến việc xét duyệt visa của bạn. Nghỉ làm với thất nghiệp thì mới càng cần sang Úc để kiếm việc và trau dồi kinh nghiệm chứ hehe.

Nói chung thì các bạn vẫn chỉ cần tập trung vào 2 phần:

  1. Bằng chứng cho thấy các bạn có ít nhất 5,000 đô la Úc
  2. Vé máy bay khứ hồi, hoặc có đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay khứ hồi.

1.  Bằng chứng về hiện trạng tài chính có thể bao gồm một trong số dưới đây , miễn là đủ 5000 AUD trở lên (trừ giấy tờ nhà đất chỉ là bổ trợ) hoặc tất cả (càng nhiều càng tốt) :

 Sao kê ngân hàng gần đây (Nếu bạn được hoặc đã được trả lương hàng tháng trước khi nghỉ việc, hoặc bạn có dòng tiền ra vào đều thì có thể dùng cách này, nhớ là số dư hiện tại phải trên 5000 AUD nhé). Bản thân mình cũng nộp loại giấy tờ này

 Sao kê thẻ tín dụng cho thấy số dư hiện tại (Cái này nếu bạn hay xài thẻ tín dụng thì xài cũng được, số dư nhớ 5000 AUD trở lên). Mình hay quẹt thẻ nên cũng nộp sao kê, vì thẻ tín dụng mình liên kết với tài khoản gốc nên bản sao kê tín dụng của mình cũng trùng với  sao kê tài khoản thường luôn. Nói chung là gạch đầu dòng 1 và 2 của mình chỉ là 1 loại giấy tờ.

 Sổ tiết kiệm gửi tại ngân hàng có 5000 AUD trở lên (Nói chung sổ gửi trước thời điểm nộp càng lâu càng tốt, nhưng nếu gấp quá thì bạn có thể gửi gần thời điểm nộp cũng không sao, đừng sát ngày quá là được, nên để từ khoảng 2 tuần trở lên nếu gấp). Trước khi nộp visa thì ra ngân hàng làm giấy xác nhận số dư , rồi kèm thêm 1 bản photo công chứng để nộp cùng với giấy xác nhận số dư này. Mình cũng nộp cả 2 giấy tờ này luôn.

 Bằng chứng chỉ rõ thu nhập từ kinh doanh cho thuê bất động sản, cổ phần hoặc từ các nguồn đầu tư khác. (Nếu bạn có căn hộ đang cho thuê thì đi công chứng hợp đồng ra nhé, nếu bạn có cổ phần hoặc đầu tư tại đâu đó thì cũng photo công chứng mấy giấy tờ đó ra để nộp kèm, để làm bằng chứng là bạn có nguồn thu nhập ổn định từ những tài sản trên). Cái này không có cũng chẳng sao.

 Bản sao công chứng các chứng nhận quyền sở hữu tài sản (ví dụ như sở hữu nhà hoặc đất đai) mà các bạn mong muốn chúng tôi xem xét khi đánh giá hồ sơ xin thị thực của các bạn. (Ý này đã quá rõ ràng, có nhà cửa đất đai hay kể cả ô tô xe máy xe đạp xe xích lô gì đứng tên thì photo công chứng hết luôn nhé. Mình cũng nộp loại giấy tờ này do có đứng tên bất động sản)

2.  Bằng chứng về vé máy bay khứ hồi hoặc có đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay khứ hồi.

 Cách 1, tốn chút xíu phí , nhờ ai quen làm đại lý vé máy bay hoặc ra đại lý vé máy bay book một vé khứ hồi mà có thể hoàn tiền nếu hủy vé, rồi sau đó in ra. Mình không chắc là booking giữ chỗ chưa trả tiền thì có được xem xét trong trường hợp này không nhưng nói chung hầu như các bạn chọn cách 2 nghe có vẻ hợp lý hơn.

 Cách 2, bỏ tầm khoảng 2000 AUD vào tài khoản ngân hàng, nếu ở phần 1 đã chứng mình 5000 AUD thì tóm lại là gộp lại thành 1 tờ sao kê 7000 AUD, hoặc để sổ tiết kiệm 7000 AUD, hoặc số dư thẻ tín dụng 7000 AUD. Còn không thì các bạn có thể tách ra cũng được.

Ví dụ: Nộp 1 sổ tiết kiệm 5000 AUD công chứng, kèm với xác nhận số dư trong tài khoản bình thường của bạn có 2000 AUD. Khác hay cùng ngân hàng với nhau không quan trọng.

Tóm lại là làm sao phải có đủ 5000 AUD và 2000 AUD tương đương với vé khứ hồi (Thực ra vé không đắt đến nỗi vậy nhưng 2000 AUD là mức an toàn để chứng minh cho 1 cặp vé khứ hồi).

Chung Minh Tai Chinh

Chung Minh Tai Chinh

3.  Bằng chứng là bạn đã từng đi làm nhưng hiện tại đã nghỉ làm.

Nói chung là nó để thể hiện bạn đã từng đi làm và có tích cóp tài chính. Ít nhiều không quan trọng, miễn là có đi làm và có lương. Nếu lương quá thấp tầm 2 triệu chẳng hạn thì nên dành một vài dòng trong thứ giải trình (ở mục 4) giải thích là bạn có đi làm thêm giờ ở bên ngoài nữa hoặc được công ty thưởng này nọ, nói chung có khoản gì giải thích được thì cứ đưa vào.


Vào phần chính, giấy tờ này có thể là một trong những gạch đầu dòng dưới đây:

  • Quyết định nghỉ việc của công ty (Trong quyết định nghỉ việc thường đều ghi rõ thời gian bắt đầu làm việc và nghỉ việc, gồm cả mức lương ,trợ cấp và chức vụ tại các thời điểm). Bản thân mình nộp giấy tờ này vì đã từng đi làm nhưng rồi sau đó bỏ việc.
  • Xác nhận của công ty cũ là đã từng làm tại công ty từ thời điểm nào đến thời điểm nào với mức lương và trợ cấp là bao nhiêu.

– Trường hợp thất nghiệp và chưa từng đi làm ở đâu bao giờ chỉ ở nhà ăn chơi ngủ nghỉ thì viết thư giải trình và làm chứng minh tài chính giống trường hợp 

– Trường hợp thất nghiệp nhưng có đi làm một số công việc part-time mà không chứng minh được, hoặc làm nghề tự do, thì có thể viết thư giải trình và kèm với một số giấy tờ tham khảo như sau:

  • Những Email trao đổi ứng tuyển công việc nhưng bị từ chối
  • Email hay các đoạn chat trao đổi làm việc freelance với khách hàng, kèm theo copy các lần khách trả tiền thanh toán lương (có thể là sao kê qua ngân hàng, có thể là paypal hay các hình thức khác tùy các bạn)
  • Hoặc xin được xác nhận đang làm part-time ở chỗ bạn làm thì quá tốt.

Thư giải trình phải ghi rõ là bạn đang trong thời gian tìm kiếm công việc phù hợp lâu dài, đang cố gắng ứng tuyển nhưng chưa được, và trong thời gian chờ đợi thì bạn có làm thêm part-time tại ABC hoặc làm freelance cho người XYZ để kiếm thu nhập.

4. Thư giải trình

Tờ giấy này rất quan trọng, giúp bạn giải thích rõ trường hợp của bạn với ĐSQ. Trong thư giải trình bạn nên ghi rõ chi tiết về quá trình từng làm việc của bạn, tại sao bạn nghỉ việc, tại sao bạn thất nghiệp, bạn đang sinh sống dựa vào những khoản nào, tại sao bạn muốn sang Úc để học tập làm việc,…. Có muôn vàn lý do mà bạn có thể trình bày, nhưng nên hợp lý với hoàn cảnh của bạn.

_______________________________________

Kết: Nói chung dù thế nào thì quan trọng nhất là bạn chứng minh được bạn có đủ ít nhất 5000 AUD để cho thời gian đầu đến Úc tồn tại được, và ít nhất có vé khứ hồi hoặc tiền để mua vé khứ hồi. Mình biết có những bạn không có công việc ổn định gì hết, cũng không có làm bảo trợ từ ai hết, nhưng cứ đánh liều chỉ nộp mỗi những giấy tờ chứng minh có đủ số tiền khoảng 7000 AUD thôi, mà cũng được visa. Nhưng có vẻ cũng hên xui vì ĐSQ đôi khi cũng sẽ điều tra sâu hơn nên không phải ai đánh liều mà cũng ăn được, vì ĐSQ còn xét cả những yếu tố khác nữa.


Cho nên bài viết này là để THAM KHẢO , giúp cho bạn có hồ sơ đầy đủ rõ ràng chi tiết hơn, thuận lợi hơn cho việc xét duyệt visa.

Phần chứng minh tài chính, mỗi trường hợp lại có thể cần những giấy tờ khác nhau, do hoàn cảnh của mỗi người khác nhau. Do đó các bạn có thể tham khảo thêm về những trường hợp khác dưới đây, mình chỉ viết chung cho các trường hợp phổ biến nhất. Còn các trường hợp đặc biệt cần được tư vấn cụ thể hơn thì có thể liên hệ trực tiếp mình để chuẩn bị hồ sơ được rõ ràng minh bạch nhất, giúp các bạn đạt visa tỷ lệ cao hơn.

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group 

Chúc các bạn may mắn

 

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN