Thi PTE hay IELTS để dễ đạt yêu cầu tiếng Anh xin visa đi Úc ?

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Thời gian qua có một số bạn bị rớt visa 462, rất đáng tiếc lại là vì mãi không đạt được yêu cầu thi IELTS đạt 4.5 hoặc thi PTE đạt 30 điểm của visa 462 này. Trong quá trình theo sát việc chuẩn bị hồ sơ nộp visa của các bạn thì Nam Anh thấy các bạn đã rất cố gắng hết sức nhưng kết quả vẫn không như mong muốn, có bạn thi mãi cũng chỉ được IELTS 4.0 hoặc cá biệt hơn có bạn thi 3 lần đều được PTE 29 🙁 Quá đáng tiếc

Vậy nên hôm nay Nam Anh viết một bài so sánh giữa IELTS và PTE để các bạn có thể lựa chọn tốt hơn ngay từ đầu và có thời gian ôn luyện để đạt được mục tiêu cần thiết. Chỉ một tờ giấy thôi mà có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của một người đó 😀 Kết quả thi này không chỉ riêng cho chương trình lao động kỳ nghỉ xin visa 462 mà sau này còn có thể rất hữu ích nếu các bạn có ý định xin định cư hay thậm chí chỉ là đổi qua visa du học để ở lại Úc học tập.

Bây giờ các bạn xem hình phần so sánh của mình nhé.

kỳ thi IELTS và PTE

Hình thức thi của kỳ thi IELTS và PTE

Đánh giá chung:

Từ những so sánh bên trên có thể thấy rằng đối với những bạn ở Việt Nam, PTE có giá thành hợp lý hơn, số lượng ngày thi có sẵn cũng nhiều hơn so với IELTS và kết quả cũng được thông báo trong một khoảng thời gian rất ngắn. Điều này cho phép những bạn ở trình độ thấp có thể thử sức nhiều lần thi hơn và đưa ra những quyết định kịp thời trong việc điều chỉnh các kĩ năng của bản thân.

Một điểm khác biệt nữa của PTE và IELTS là sự tương tác trong khi thi. Nếu như IELTS yêu cầu thí sinh tương tác trực tiếp với người chấm thi trong phần thi nói thì thí sinh chỉ cần tương tác với máy tính trong kì thi PTE. Đối với những ai đã quen với việc dùng máy tính thì đây cũng có thể là một lợi thế nhất định trong khi thi viết. Tuy nhiên, với những ai không quen thi trên máy tính, thì cần một chút thời gian làm quen. Điều may mắn là tương tác với máy trong kì thi này không quá phức tạp vì khi thiết kế, Pearson đã tính toán đến phương diện này để sao cho thí sinh có một trải nghiệm người dùng thân thiện nhất.

Một điểm nữa cần lưu ý là, không giống kì thi IELTS khi mà thí sinh chịu áp lực với giám thị, người thi PTE sẽ chịu áp lực về môi trường thi (nếu là ở Úc) trong kì thi nói vì có nhiều thí sinh nói 1 lúc, còn nếu ở Việt nam thì khá là thoải mái. Đối với một số bạn ngại giao tiếp với giám khảo thì đây có thể là một lợi thế. Hơn nữa máy tính sẽ đưa ra những đánh giá khách quan hơn về phần thi nói của bạn và chú trọng vào việc bạn có khả năng truyền đạt hay giao tiếp bằng tiếng anh. Với IELTS, phần thi nói được chấm bởi các giám khảo, vì có yếu tố con người nên khó có thể đảm bảo 100% tính khách quan. Như vậy có thể thấy, nếu như những người đã ở trình độ khá trong việc phát âm, có giọng accent tốt như người bạn địa, nói lưu loát thì cả 2 phần thi nhìn chung đều có thể cân nhắc nhưng với những ai không có giọng accent tốt giống như người bản địa , phát âm chưa chuẩn thì PTE là lựa chọn chiến lược hơn.

Một điều nữa cần lưu ý là kì thi nói của PTE không tập trung vào độ chính xác về nội dung khi nói mà máy sẽ đánh giá cao thi sinh ở khả năng nói trôi chảy. Điều này rất khác biệt so với IELTS vì nếu như bạn nói không sát nội dung thì sẽ không được điểm cao. Vì vậy thí sinh nên tập trung vào việc nói lưu loát.

Như vậy tổng kết lại thì rõ ràng thi PTE sẽ có lợi hơn rất nhiều nếu mục tiêu của bạn chỉ là đến nước Úc hoặc New Zealand. Nếu bạn trước giờ đã có kĩ năng IELTS do ôn luyện nhiều, thì khi chuyển qua PTE cũng sẽ chỉ cần một thời gian ngắn là bắt ngay được nhịp, chứ đừng nghĩ là trước giờ quen luyện IELTS rồi giờ chuyển qua PTE sợ không quen. Bởi căn bản thì cũng chỉ là 4 kĩ năng nghe nói đọc viết chuyển từ viết giấy sang bấm chuột thôi 😀

Viết cũng khá dài rồi, giờ mình quay sang vấn đề mà cũng rất nhiều bạn từng hỏi là nên học PTE ở đâu cho tốt. Mình thì theo trường phái “tự học là tốt nhất”, nhưng có lẽ không phải ai cũng có khả năng tự học để đạt kết quả tốt nhất, nên thường vẫn muốn có người dạy và hướng dẫn. Theo mình thì để đầu tư hiệu quả và chắc chắn có visa trong tay thì mình khuyên là nên học có trả phí, thứ nhất là một khi các bạn đã bỏ tiền ra thì các bạn sẽ “xót tiền” mà cố gắng học, thứ hai là bên nhận học phí của các bạn ngoài việc có kinh nghiệm hơn trong giảng dạy thì sẽ có trách nhiệm đảm bảo kết quả đầu ra cho các bạn tới khi đạt được kết quả mong muốn. Thứ ba là học phí học PTE này các bạn chỉ cần làm ở Úc một ngày là có thể gỡ lại được 😀 Rất đáng để đầu tư cho chắc suất visa mà đúng không?

Cuối bài viết Nam Anh có dành tặng các suất học bổng PTE cho các thành viên group Hành trình Working Holiday Australia.

Chi tiết về học bổng này các bạn có thể xem tại bài viết dưới đây:

Học bổng tiếng Anh dành riêng cho các bạn muốn xin visa 462

Các bạn cũng có thể tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa rồi sẽ giúp đỡ tư vấn về mọi vấn đề cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group

Chúc các bạn sớm đạt được điểm tiếng Anh như mong muốn để nộp visa qua Úc nhé ^^

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN