Định cư Úc bằng nghề Cook và Chef ( Phần 1 )

Bạn cần tắt tính năng chặn quảng cáo

Trình duyệt của bạn đang bật tính năng chặn quảng cáo. Để xem được nội dung bài viết thì bạn cần tắt tính năng này. Vì Website chia sẻ thông tin miễn phí nên lợi nhuận từ quảng cáo sẽ dùng để duy trì và nâng cấp Website. Cám ơn bạn đã thông cảm cho việc này.

Hôm nay Nam Anh sẽ bắt đầu dần dần viết về một chủ đề mà cực kỳ nhiều bạn quan tâm đó là chủ đề về định cư Úc. Mọi thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo vì Nam Anh không phải chuyên gia di trú được cấp License, và hơn nữa vì luật di trú thay đổi liên tục nên theo thời gian có nhiều cái sẽ không đúng nữa. Bài viết về nghề cook / chef này được viết ngày 03/06/2020, nếu có gì chưa chuẩn thì các bạn đều có thể góp ý ở comment.

Phần 1 này Nam Anh sẽ viết về quá trình Định cư Úc bằng nghề Cook / Chef đối với trường hợp học nghề Cook tại Úc. Phần 2 sẽ viết về pathway mà các bạn có thể tận dụng được từ visa 462 để định cư Úc bằng nghề này.

Trường hợp dưới đây là Nam Anh viết về trường hợp chung về con đường định cư cho những bạn học và tốt nghiệp khóa học tại Úc 2 năm nghề Cook (thường các bạn cần học từ Cerfiticate III, IV in Commercial Cookery lên Diploma hoặc Advanced Diploma of Hospitality để đảm bảo đạt yêu cầu này) để đủ điều kiện xin visa 485 là visa làm việc sau khóa học.

Sau khi đã tốt nghiệp khóa Cookery+Diploma of Hospitality đủ ít nhất 2 năm thì các bạn cần trải qua 5 bước dưới đây để có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ visa thường trú ( Permanent Resident hay còn gọi tắt là PR ). Trước tiên các bạn cần làm đánh giá kỹ năng tay nghề thông qua chương trình Job Ready Program được xét bởi Trade Recognition Australia (TRA). Job Ready Program sẽ có 4 Steps và bạn cần phải vượt qua hết các bước này để lấy được Full Skills Assessment tức là Đánh giá kĩ năng tay nghề – đây là cái quan trọng nhất để đủ điều kiện xin PR Úc.

nghề cook
Bước 1 và 2 để lấy được Đánh giá tay nghề Cook / Chef
Bước 1: Step 1 trong Job Ready Program nghề cook: Nộp hồ sơ Provisional Skills Assessment (PSA) cho TRA.

Yêu cầu của bước này thì bạn cần đạt đủ các điều kiện sau:

  • Hoàn thành ít nhất bằng Certificate IV in Commercial Cookery/ Patisserie từ một tổ chức đào tạo có đăng ký CRICOS (Registed Training Organisaton (RTO))
  • Đã giữ hoặc đang giữ visa du học sinh (student visa 500)
  • Chứng minh rằng bạn đã làm việc ít nhất 360 tiếng kinh nghiệm làm việc được trả lương theo ngành nghề (Chef) tại nơi làm việc tại Úc. Trong trường hợp, vị trí của bạn là Cook, bước này vẫn được chấp nhận miễn bạn chứng minh được số giờ làm việc của mình. Bước này thường là trong quá trình học bạn đã được thực tập đủ 360 tiếng rồi vì trường thường liên kết với các bên để giúp bạn đăng ký thực tập.

Kết quả Provisional Skills Assessment thành công của bước này sẽ cho phép các bạn nộp Visa Tạm trú 485 (Temporary Graduate Visa – Graduate stream) cho phép bạn được ở lại Úc 18 tháng kể từ ngày được cấp visa.

Bước 2: Nộp visa tạm trú 485 (Temporary Graduate Visa – Graduate stream)

Đây là bước bạn cần làm để có thể ở lại Úc hợp lệ hợp pháp sau khi tốt nghiệp khóa học tại Úc 2 năm như bên trên đã nói

Để đạt được yêu cầu về visa 485 này, bạn cần đáp ứng yêu cầu về:

  • Tiếng Anh: IELTS 6.0, không band nào dưới 5.0 , hoặc PTE 50, không band nào dưới 36.
  • Kết quả Provisional Skills Assessment thành công tại bước 1 bên trên

Trong bước này bạn sẽ bắt đầu phải phải viết Journal (biên bản) hàng quý và nộp cho TRA

Bước 3: Step 2 trong Job Ready Program nghề Cook – Nộp tiếp Job Ready Employment (JRE) cho TRA

Yêu cầu của bước này khá đơn giản:

  • Bạn đã nộp visa 485 (đã có Bridging visa A) hoặc đã được cấp visa 485
  • Đang làm việc tại cho một chủ và việc làm được trả lương. Tức là bạn phải xin được job đúng nghề Cook và làm được nhận lương rồi nhé.

Bước này chủ yếu bên TRA sẽ kiểm tra về điều kiện việc làm và chủ thuê lao động thôi nên không có gì phức tạp cả. Xem chi tiết về Step 2 tại đây.

Bước 3 và 4 để lấy được Full Skills Assessment
Bước 4: Step 3 trong Job Ready Program nghề Cook – Job Ready Workplace Assessment (JRWA)

Sau khi làm cho 1 chủ ít nhất 863 tiếng (được trả lương) ít nhất 6 tháng, dựa theo biên bản hàng quý mà bạn nộp cho TRA, thì bạn sẽ được TRA thông báo sang bước JRWA này. Sau khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn trong link bên dưới thì giám khảo bên TRA sẽ liên hệ đế hẹn ngày đến kiểm tra nơi làm việc, kỹ năng tay nghề và các nhiệm vụ bạn làm.

Sau khi thành công bước này, bạn cần tiếp tục làm việc để đảm bảo đủ ít nhất 1725 tiếng trong ít nhất 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp xong, tức là nôm na bạn cần tổng cộng làm đủ 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp xong để làm được Full Skills Assessment nhé. Không phải là làm tiếp 12 tháng kể từ Step 3 đâu.

Xem chi tiết hơn về Step 3 tại đây

Bước 5: Step 4 trong Job Ready Program nghề cook – Job Ready Final Assessment (JRFA)

Bước cuối cùng là bước giảm khảo bên TRA xem xét các giấy tờ công việc việc thể hiện bạn đã đi làm full time 12 tháng bao gồm các giấy tờ như hợp đồng lao động, payslips,… và biên bản journal để đưa ra quyết định nhận được Full Skills Assessment cho nghề Cook hay không.

Sau khi nhận được kết quả thành công của Full Skills Assessment của nghề cook, bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ cho thường trú. Lưu ý là bạn vẫn cần phải đủ ít nhất 65 điểm của thang điểm di trú thì mới có thể nộp xin PR nha. PR của định cư tay nghề độc lập bao gồm visa subclass 189 và 190, trong đó khi xin visa 190 là bạn đã được cộng thêm 5 điểm bảo lãnh từ bang mà bạn có ý định gắn bó dài lâu. Còn visa 189 thì không được thêm 5 điểm từ bang, nên khi được cấp thì bạn có thể sinh sống ở bất kì đâu trên nước Úc.

Xem chi tiết về Step 4 tại đây

Bạn có thể tự tính và tham khảo về thang điểm di trú tại đây

Lưu ý: Bạn cứ claim ngành nghề của bạn là Chef dù cho bạn làm nghề Cook vì Cook là ngành nghề thuộc danh sách tay nghề ngắn hạn, bạn không thể nộp visa Tạm trú 485 hay 189/ 190. Trong khi đó thì Chef nằm trong danh sách tay nghề trung và dài hạn. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để nộp thường trú hơn khi chọn claim nghề Chef nhé.

Các bạn cứ hiểu là job title (vị trí làm việc) và occupation (ngành nghề) là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ mà bạn làm vị trí cook vẫn claim ngành nghề chef được nhé.

Trên đây là sơ sơ qua các bước cho con đường định cư ÚC bằng nghề Cook / Chef để các bạn có thể tham khảo nhé. Thông thường các bạn qua Úc bằng visa 462 sau một thời gian đi làm thường tính tới con đường định cư tại Úc thì đây cũng là một trong những con đường khả thi trong thời điểm hiện tại nhé. Vì Nam Anh đã đi nhiều nơi ở Úc thì thấy họ tuyển Cook/ Chef rất là nhiều vì luôn luôn thiếu nhân lực nghề này.

Ví dụ 1 khóa học Cook học định cư như này thì cũng khá rẻ, chỉ tầm $2500-$3000 cho một kỳ học và lịch học chỉ tầm 2 ngày/ tuần, thời gian rảnh các bạn có thể đi làm thêm nếu muốn. Trường cũng hỗ trợ các bạn xin thực tập tối thiểu 360 giờ, đảm bảo điều kiện xin xét duyệt tay nghề. Với cả ở Úc chỉ cần đóng tiền học theo kỳ 3 tháng một thôi chứ không cần đóng cả cục học phí 1 lần nên cũng đỡ áp lực so với nhiều nước khác như New Zealand hay Canada, Mỹ.

Tiện đây nhắc luôn là Nam Anh có thể giúp các bạn 462 chuyển đổi visa sang student visa 500 MIỄN PHÍ tại đây nhé. Tức là từ việc dịch thuật hồ sơ chuẩn NAATI bên Úc để nộp hồ sơ cho trường và bộ di trú Úc, cho tới việc xin offer và COE từ trường, mua Bảo hiểm du học sinh, đặt lịch khám sức khỏe , viết giải trình và kế hoạch học tập chi tiết, cho tới lodge visa, từ A đến Z MIỄN PHÍ nhé. Trước giờ Nam Anh đã giúp nhiều bạn 462 trong group Hành trình tới ÚC đổi visa thành công rồi nhưng không kể ra thôi 😂 .

Nói chung các bạn chỉ cần tự đóng học phí, đóng phí khám sức khỏe, bảo hiểm du học sinh và phí visa của Bộ di trú Úc là được, còn lại Nam Anh giúp các bạn MIỄN PHÍ. Các bạn muốn chuyển đổi visa từ 462 sang 500 thì có thể nhắn cho Nam Anh qua page này nhé: Chuyển đổi visa Úc , nhớ là nhắn qua page đó nha vì tin nhắn qua FB cá nhân cứ bị vô mục Spam nên nhiều lúc Nam Anh sẽ không thấy.

Các bạn nhớ chờ Phần 2 nhé, Nam Anh sẽ viết một bài về cách tận dụng visa 462 để lấy được PR Úc bằng nghề Cook / Chef nhé.

Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu về visa 462 thì các bạn cũng có thể đọc kĩ Cẩm Nang về chương trình Lao Động Kỳ Nghỉ và tham gia nhóm Hành trình Working Holiday Australia trên Facebook tại đây. Trên group có rất nhiều bạn đã xin được visa 462 rồi sẽ giúp đỡ tư vấn về mọi vấn đề cho các bạn đến sau xin được loại visa này từ Đại Sứ Quán Úc nhé: Bấm vào đây để tham gia Group

BÀI LIÊN QUAN
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
GỬI BÌNH LUẬN